Thứ bảy,  23/10/2021

Người CCB biết "gửi niềm tin vào đất"

LSO-Nói đến ông Nông Văn Ái ở thôn Nà Han, xã Tri Phương, huyện Tràng Định, nhiều người thán phục, bởi ông là một CCB làm kinh tế giỏi, nhờ biết khơi dậy tiềm năng thế mạnh của đồi rừng, tận dụng sức lao động, khai thác và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.Sau hơn chục năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1976 ông được phục viên trở về quê hương, với tài sản duy nhất là chiếc ba lô và mang trong mình phẩm chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”. Ông cho biết: “Quê hương xã Tri Phương tôi lúc đó còn nhiều đất trống, đồi núi trọc. Vào những năm đầu của thập kỷ 90, người dân nơi đây cũng chỉ độc canh cây ngô, cây lúa, đời sống hết sức khó khăn, được sự giúp đỡ của Hội CCB và sự đồng thuận của gia đình, tôi làm đơn xin xã cấp 20 ha đất tại chân núi Khau Sliểm. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ năm 1999, tôi làm lán trại tại chỗ, lúc đầu trồng ngô, trồng thạch đen, trồng chuối, khoai sắn, cây ăn quả và quản lý khoanh...

LSO-Nói đến ông Nông Văn Ái ở thôn Nà Han, xã Tri Phương, huyện Tràng Định, nhiều người thán phục, bởi ông là một CCB làm kinh tế giỏi, nhờ biết khơi dậy tiềm năng thế mạnh của đồi rừng, tận dụng sức lao động, khai thác và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.
Sau hơn chục năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1976 ông được phục viên trở về quê hương, với tài sản duy nhất là chiếc ba lô và mang trong mình phẩm chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”. Ông cho biết: “Quê hương xã Tri Phương tôi lúc đó còn nhiều đất trống, đồi núi trọc. Vào những năm đầu của thập kỷ 90, người dân nơi đây cũng chỉ độc canh cây ngô, cây lúa, đời sống hết sức khó khăn, được sự giúp đỡ của Hội CCB và sự đồng thuận của gia đình, tôi làm đơn xin xã cấp 20 ha đất tại chân núi Khau Sliểm. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ năm 1999, tôi làm lán trại tại chỗ, lúc đầu trồng ngô, trồng thạch đen, trồng chuối, khoai sắn, cây ăn quả và quản lý khoanh nuôi bảo vệ rừng. Thấy khí hậu và thổ nhưỡng ở đây tương đối thuận lợi cho phát triển kinh tế đồi rừng và chăn nuôi; bên cạnh đó được sự giúp đỡ của tổ chức và chính quyền địa phương, tôi huy động vốn của gia đình, anh em và vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, tất cả 15 triệu đồng. Với số vốn đó, ban đầu tôi mua được 13 con bò giống và bắt đầu trồng cây công nghiệp…”. Sau hơn mười năm cần mẫn lao động, người có công đất không phụ, đến nay gia đình CCB Nông Văn Ái đã trồng được hơn 5000 cây hồi, 2 năm nay bắt đầu cho thu hoạch quả; đàn bò hiện nay đã nhân lên trên 70 con, mỗi năm sinh sản thêm từ 25 đến 30 bê con; ngoài ra gia đình ông còn trồng thạch đen, rau màu các loại… Với mô hình chăn nuôi kết hợp phát triển kinh tế đồi rừng, hiện nay chỉ tính riêng đàn bò cũng trị giá vài trăm triệu đồng; hằng năm trừ chi phí tổng thu nhập của gia đình ông đạt trên 70 triệu đồng. Kinh tế ổn định và có tích lũy để tái sản xuất phát triển, gia đình ông đã xây dựng được cơ sở vật chất, nhà cửa khang trang và mua sắm được các vật dụng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống.

Với phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, trải qua gian nan thử thách trong quân ngũ, CCB Nông Văn Ái đã chiến thắng đói nghèo nhờ biết “gửi niềm tin vào đất”. Ông cho rằng: Ngoài việc nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, của địa phương, điều quan trọng là biết vận dụng kiến thức KHKT vào thực tế và sử dụng nguồn vốn, lao động hợp lý. Không những làm kinh tế giỏi, là hội viên CCB, ông Nông Văn Ái luôn đoàn kết trong khu dân cư, tham gia tích cực xây dựng chi hội CCB thôn Nà Han trong sạch vững mạnh; tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ xã hội, từ thiện và xây dựng quỹ “nghĩa tình đồng đội”, giúp hội viên CCB nghèo vay vốn, con giống không tính lãi… Với những nỗ lực trên, CCB Nông Văn Ái vinh dự là đại biểu tham dự hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến của huyện Tràng Định giai đoạn 2006-2010.

Thúy Đội