Thứ ba,  13/04/2021

Tay trắng vươn lên làm giàu

LSO- Từ một hộ nghèo, nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội cùng với ý chí vươn lên thoát nghèo, đến nay, gia đình chị  Hoàng Thị Tuyết, thôn Bản Nhuần, xã Văn An, huyện Văn Quan đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi, mô hình kinh tế của chị mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Chị Tuyết vận hành máy xát gạo

Chỉ tay về phía căn nhà 3 tầng mới hoàn thành cách đây chưa đầy 1 tháng, chị Tuyết phấn khởi cho biết: để mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu năm 2015, gia đình tôi đầu tư xây dựng thêm căn nhà mới gồm 3 tầng khang trang với tổng diện tích gần 300 mét vuông. Tầng âm để phát triển chăn nuôi, tầng 2 làm đại lý thức ăn chăn nuôi, tầng còn lại để gia đình sinh hoạt. Ngoài ra, gia đình tôi còn dành riêng một khu vực rộng khác làm dịch vụ xay xát lúa, ngô phục vụ người dân trong vùng.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, bản thân chị Tuyết cũng như gia đình đã phải trải qua không ít khó khăn. Chị chia sẻ: Mười năm trước, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, kinh tế chủ yếu là làm nông nghiệp, cuộc sống khó khăn. Được sự giúp đỡ của hội phụ nữ xã, tôi đã vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển kinh tế… Với nguồn vốn có được cộng với lợi thế nhà gần đường, gia đình chị đầu tư thu mua thóc và bán gạo rượu. Để giảm chi phí, chị quyết định đầu tư máy xát gạo và kết hợp việc xay xát gạo, bán gạo với chăn nuôi lợn. Khi đã có một chút vốn, chị Tuyết mở thêm đại lý thức ăn chăn nuôi vừa để có nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình vừa để cung cấp cho bà con trong vùng.

Vừa làm vừa tích lũy vốn, kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường, chị còn mạnh dạn mở rộng sản xuất và kinh doanh thêm phân bón. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình chị đã cho thu nhập ổn định. Bên cạnh việc xay xát lúa, bán thức ăn chăn nuôi và phân bón, mỗi năm, chị Tuyết xuất bán hơn 40 con lợn, tương đương gần 4 tấn lợn. Gia đình cũng nuôi thêm một đàn gà, để tận dụng nguồn thức ăn từ việc xay, xát gạo nhằm tăng thu nhập. Chị cho biết tổng thu nhập trung bình mỗi năm của gia đình là trên 100 triệu đồng.

Với sự chăm chỉ, nỗ lực, cần cù lao động, mô hình kinh tế của gia đình chị Tuyết ngày càng có hiệu quả rõ rệt. Ông Lô Xuân Viễn, Chủ tịch UBND xã cho biết: chị Tuyết là một tấm gương sáng về nỗ lực xóa nghèo, làm kinh tế giỏi. Mô hình kinh tế của gia đình chị là một mô hình kinh tế tiêu biểu trên địa bàn.

Bài, ảnh: ĐĂNG HÀ