Thứ hai,  28/11/2022
Cựu chiến binh Hoàng Minh Luyến:

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

LSO-Ông Hoàng Minh Luyến, thôn Yên Sơn, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc được mọi người biết đến với mô hình kinh tế nông – lâm nghiệp hiệu quả cao. Ông đã lập nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. 

Ông Hoàng Minh Luyến, thôn Yên Sơn, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc kiểm tra vườn quýt

Ông Luyến sinh năm 1958, trong một gia đình thuần nông tại thôn Yên Sơn, xã Yên Trạch. Năm 1979, sau khi lập gia đình được 1 năm, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, chàng thanh niên Hoàng Minh Luyến đã tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ biên giới, đóng quân tại đơn vị D8C4, Tiểu đoàn 8, huyện Cao Lộc. Sau 4 năm hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, Hoàng Minh Luyến khi đó mới 25 tuổi đã bắt tay vào lập nghiệp từ 6 sào ruộng được bố mẹ chia. Khi ấy hai vợ chồng còn trẻ lại đông con nên cuộc sống khá vất vả, cấy mấy sào ruộng gặp năm hạn còn chẳng đủ ăn. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ rừng, Hoàng Minh Luyến đã bàn với vợ vay vốn ngân hàng để trồng rừng, trồng cây ăn quả và chăn nuôi.

Ông Luyến chia sẻ: Trước đây, kinh tế gia đình có nhiều khó khăn. Bắt đầu từ năm 1992, nhờ được vay 15 triệu đồng từ ngân hàng, tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển trồng rừng. Có thu nhập từ rừng, tôi đã trả được hết nợ và có vốn để đầu tư trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Hiện nay, gia đình có gần 5 ha thông và sở đã cho thu hoạch.

Năm 2000, ông Luyến trồng 220 cây vải thiều (mua giống tại Bắc Giang). Sau 5 năm trồng, nhờ chăm sóc tốt, cây sai quả, cho thu hoạch nhiều. Nhận thấy hiệu quả kinh tế, ông tự học cách chiết cành để nhân thêm diện tích vườn vải của gia đình, đồng thời bán cây giống cho bà con quanh vùng có nhu cầu mua. Đặc biệt, với bản lĩnh bộ đội cụ Hồ cùng với sự cần cù, chịu khó, ông Luyến đã mạnh dạn đầu tư, trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả mới. Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình ông đã có hơn 100 cây bưởi, cây cam các loại và gần 60 cây bơ… Năm 2017, thu hoạch từ vườn vải và một số cây bơ mới trồng của gia đình ông được 30 triệu đồng. Sắp tới, với 2 ha đất còn trống, ông dự định sẽ trồng cây mắc ca và cây sở vì theo ông, đây là hai loại cây có giá trị kinh tế cao, được thu hoạch trong nhiều năm và có đầu ra ổn định. Cùng với trồng rừng, mỗi năm gia đình ông Luyến chăn nuôi khoảng 200 đến 300 con gà, vịt. Thu nhập từ làm kinh tế nông – lâm nghiệp mang lại cho gia đình ông Luyến hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp, ông Luyến còn dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông y. Hiện nay, ông đang là hội viên của Hội Đông y huyện Cao Lộc. Sau nhiều năm học hỏi, tìm hiểu, ông Luyến đã nghiên cứu được một số bài thuốc chữa các bệnh như: trĩ nội, trĩ ngoại, gãy xương, khớp, đau dạ dày, uốn ván… Năm 2016, ông đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh bằng thuốc Đông y.

Ông Hà Văn Điển, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Yên Trạch cho biết: Ông Hoàng Minh Luyến là chi hội trưởng cựu chiến binh tiêu biểu, nhiệt tình trong các phong trào, đồng thời là tấm gương phát triển kinh tế giỏi để các hội viên khác học tập và noi theo. Năm 2016, ông Luyến là hội viên duy nhất của xã được nhận giấy khen của Hội Cựu chiến binh tỉnh. Đặc biệt, đầu năm nay, khi có đề án của tỉnh mở đường qua thôn Yên Sơn, ông Luyến đã hiến 600 m2 đất, đồng thời vận động 5 hội viên khác cùng hiến đất với tổng diện tích gần 1.200 m2 đất. Những nỗ lực, đóng góp của ông Luyến rất đáng được ghi nhận và nêu gương.

NGUYỄN PHƯƠNG