Thứ ba,  09/08/2022

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi

LSO- Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, ông Vy Văn Nghế, 64 tuổi, thôn Long Đầu, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình gương mẫu tham gia lao động sản xuất, là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nghế sinh năm 1954, bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, đi lại rất khó khăn, chỉ học hết lớp 4/10. Năm 1976, ông lập gia đình, sinh được 5 người con, trong đó có 1 con trai cũng bị dị tật bẩm sinh, các con đang tuổi ăn học cuộc sống đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn, khiến ông ngày đêm trăn trở suy nghĩ, làm đủ nghề để kiếm sống từ duy trì làm ruộng nương, rồi theo bác trong họ phụ làm nghề mộc. Với sự cố gắng học hỏi của bản thân, sau một thời gian ông Nghế đã học được một số kỹ năng cơ bản như: xẻ gỗ, tự đóng được một số đồ dùng như: bàn, ghế, tủ… phục vụ gia đình, anh em trong vùng có nhu cầu.

Không khuất phục khó khăn, với nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, các rừng thông trong xã và các vùng lân cận rất dồi dào và nhu cầu thị trường tiêu dùng; năm 2002, ông Nghế kết hợp với người cháu Vi Văn Thi hùn vốn được 200 triệu đồng, tạo dựng mặt bằng mở xưởng xẻ gỗ tại thôn Long Đầu, xã Yên Khoái, rồi mua máy xẻ. Bước đầu sản xuất, kinh nghiệm điều hành công việc chưa có, trình độ đứng máy của nhân công chưa lành nghề, nên sản phẩm làm ra có nhiều lỗi, làm khách hàng từ chối hoặc cho giá thấp, có lúc sản phẩm không bán được.

Xưởng mộc của ông Vy Văn Nghế ở xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình

Với quyết tâm cao và kinh nghiệm tích lũy được trong sản xuất, những lô sản phẩm làm ra có chất lượng ngày một tốt hơn, được khách hàng tin dùng, có nhiều đơn đặt hàng từ Hải Phòng, Thái Bình… hàng sản xuất ra tiêu thụ thuận lợi, doanh thu đạt từ 500 – 700 triệu đồng/năm. Riêng năm 2017, trừ các khoản chi phí, thu nhập đạt trên 300 triệu đồng. Từ những nguồn thu đáng kể đó, gia đình có điều kiện nâng cấp xưởng, máy xẻ công xuất cao, mua ô tô tải, xe máy, xây nhà cho các con. Trong đó, mua được 15 ha rừng thông để khai thác nhựa và lấy gỗ, chăn nuôi gia súc gia cầm, tăng nguồn thu nhập phục vụ cuộc sống gia đình; thường xuyên tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 lao động với mức thu nhập 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Trong cuộc sống đời thường, ông luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nộp thuế đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, ông thường xuyên hưởng ứng việc làm từ thiện như: giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn, tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền, đoàn thể vận động từ 20 đến 30 triệu đồng/năm. Những công nhân làm việc ở xưởng lâu năm, có nhu cầu làm nhà, có công việc đột xuất ông đều cho vay tiền thời gian từ 3 đến 5 năm không lấy lãi.

Ông Lâm Văn Đảy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình cho biết: Không chỉ gương mẫu trong lao động sản xuất, ông Nghế còn thường xuyên tham gia các hoạt động của địa phương và của hội. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện. Là hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi giai đoạn 2011 – 2016.

HỒNG TUYẾN