Thứ hai,  27/06/2022

Làm giàu từ nuôi lợn rừng

(LSO) – Nhận thấy giống lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị Nguyễn Thị Cảnh ở khối 6, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đã mạnh dạn đầu tư, chăn nuôi lợn rừng từ năm 2008. Đến nay, mô hình nuôi lợn rừng của gia đình chị đã phát triển về quy mô, số lượng, đem lại doanh thu gần 400 triệu đồng mỗi năm.

Chị Nguyễn Thị Cảnh sinh năm 1970 tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, năm 1989 chị lập gia đình. Khi đó cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên từ năm 1992, hai vợ chồng quyết định rời quê hương Bắc Ninh lên thành phố Lạng Sơn lập nghiệp. Ban đầu, vợ chồng chị thuê 8 sào đất ruộng ở ngoại thành để trồng rau mang ra chợ bán, mặc dù chăm chỉ làm việc nhưng đói nghèo vẫn đeo bám dai dẳng năm này qua năm khác.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, chị Cảnh kể: Năm 2008, trong một lần tình cờ xem ti vi, thấy mô hình nuôi lợn rừng của một công ty ở Thái Bình hiệu quả kinh tế cao, tôi đã nung nấu ý tưởng nuôi loài vật này. Sau khi trực tiếp xuống thăm mô hình, nhận thấy địa hình của nhà sát vách núi, có độ dốc lớn, thích hợp nuôi lợn rừng. Tôi mạnh dạn mua 3 con lợn rừng về làm giống (2 con nái, 1 con đực), về đến nhà thì chết 2 con do thời tiết nắng nóng, tôi lại lặn lội xuống công ty mua thêm 2 con nữa để nuôi.

Khoảng 6 tháng sau, niềm vui của chị như được nhân đôi khi cả 2 con nái đều trở dạ. Mỗi con đẻ 9 – 10 con lợn rừng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Cảnh có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi lợn rừng

Thấy có triển vọng, năm 2012, chị Cảnh vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội mua thêm 2 con nái. “Lợn rừng đẻ rất mắn, mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 10 – 14 con. Thức ăn cho lợn chủ yếu là cám mạch, cám ngô, cám gạo, cây chuối, các loại rau, cây lá trên rừng… Cứ như vậy, mỗi năm số lượng lợn rừng của gia đình tôi lại tăng lên” – chị Cảnh cho biết.

Theo chị Cảnh, giống lợn rừng gia đình đang nuôi là giống lợn rừng Thái Lan, có sức đề kháng khá tốt nhưng chúng lớn rất chậm. Một năm chỉ đạt trọng lượng từ 40 – 50 kg tùy từng con (thời điểm thịt ngon có thể xuất bán). Lợn thả rông này hầu như không bị bệnh, nếu có cũng chỉ là bệnh tiêu chảy, chỉ cần bổ sung lá ổi, nhọ nồi… vào bữa ăn hằng ngày lợn sẽ mau khỏi bệnh.

Đến nay, đàn lợn rừng của gia đình chị đã phát triển lên gần 55 con (trong đó có 5 con lợn nái). Hằng năm, gia đình xuất bán trên 70 con lợn rừng ra thị trường: trong đó có lợn thương phẩm và lợn con làm giống cho các hộ có nhu cầu chăn nuôi. Giá lợn hơi là 150 nghìn đồng/kg; lợn con bán giống giá 250 nghìn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các nhà hàng ở thành phố Lạng Sơn và các khách hàng có nhu cầu. Từ bán lợn, hằng năm, gia đình thu khoảng 400 triệu đồng.

Bà Nguyễn Kim Chung, Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân khối 6, phường Tam Thanh cho biết: Gia đình chị Nguyễn Thị Cảnh là hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chị Cảnh còn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hội viên khác. Với sự nỗ lực đó, nhiều năm liền gia đình chị được UBND thành phố tặng giấy khen vì có thành tích trong phong trào phát triển kinh tế, tháng 5/2018, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân giai đoạn 2013 – 2018.

KIM HUYÊN