Thứ năm,  21/10/2021

Người nông dân làm giàu từ cây ăn quả

(LSO) – Đó là ông Lộc Minh Thực, sinh năm 1961, hội viên hội nông dân ở thôn Bản Lành, xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc – một tấm gương điển hình về tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Sau khi lập gia đình, ông nhận thấy nếu tiếp tục canh tác, sản xuất theo phương thức truyền thống của gia đình thì hiệu quả kinh tế không cao. Chính vì vậy, ông luôn trăn trở tìm cách nâng cao thu nhập. Năm 1996, ông tìm hiểu và mua 17 cây mận cơm về trồng thử nghiệm. Mận là loại cây dễ trồng và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng huyện Cao Lộc nên chỉ sau 2 năm đã bắt đầu cho quả. Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây trồng này, ông bắt đầu mở rộng diện tích, quyết tâm gắn bó với nó.

Ông Lộc Minh Thực chăm sóc cây mận

Ông Lộc Minh Thực cho biết: Sau một thời gian cho thu hoạch, những vườn mận trên địa bàn xã bước vào giai đoạn già cỗi, thoái hóa, cộng thêm các yếu tố về sâu bệnh, thời tiết, thời điểm năm 2008 – 2010 năng suất, chất lượng quả mận ngày càng đi xuống. Hầu hết các hộ trên địa bàn đều chặt bỏ. Tuy nhiên, tôi quyết không chặt bỏ, mà tìm hiểu nguyên nhân. Qua tìm hiểu nhận thấy trong vườn có những cây mận cơm được trồng xen với giống mận tam hoa vẫn đậu quả bình thường.

Ông Thực thử nghiệm trồng xen kẽ cứ ba cây mận cơm lại trồng một cây mận tam hoa để quá trình thụ phấn chéo diễn ra. Cách làm này đã đem lại hiệu quả cao, cây không chỉ sai quả mà  chất lượng cũng tốt hơn. Từ thành công của ông, nhiều hộ dân các vùng lân cận đã đến tìm hiểu và học tập.

Hiện nay, vườn mận của gia đình ông Thực đã có gần 700 gốc với diện tích khoảng 3 ha, đem lại thu nhập ngày càng cao qua các năm. Thu nhập trung bình từ cây mận đem lại năm 2016 là trên 10 triệu đồng, năm 2017 đạt trên 40 triệu đồng… Đến năm 2019 đã đạt gần 100 triệu đồng. Ngoài mận, ông trồng trên 3 ha hồng Bảo Lâm và một số cây ăn quả khác như lê, xoài… Chỉ tính riêng hồng, sản lượng luôn tăng đều qua các năm. Năm 2016, sản lượng đạt 3 tấn, đem lại thu nhập khoảng 80 triệu đồng; năm 2017, sản lượng đạt khoảng 5 tấn, đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng và năm 2018 đạt trên 8 tấn với thu nhập trên 300 triệu đồng. Tổng thu nhập trung bình từ các loại cây ăn quả hằng năm của gia đình ông đạt khoảng 300 – 400 triệu đồng.

Ông Tô Văn Mít, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Cư cho biết: Với bản tính cần cù, kiên trì, sáng tạo nên ông Thực luôn hăng hái và đi đầu trong các phong trào chung của hội, là một hội viên tích cực và hay chia sẻ, giúp đỡ các hội viên khác.

Với những thành quả đã đạt được, tháng 1/2019 ông Thực đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018. Đồng thời, ông vừa được tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi của thôn.

LƯƠNG THỊ THẢO