Thứ ba,  28/09/2021

Đoàn viên phát triển kinh tế tổng hợp

(LSO) – Những năm gần đây, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp đã xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội, góp sức xây dựng quê hương. Trong đó đoàn viên Hoàng Văn Linh, thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình là một tấm gương tiêu biểu.

Anh Hoàng Văn Linh, sinh năm 1989, tại thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình. Sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi đa số  đoàn viên thanh niên trong xã đều rời địa phương đi làm ăn xa thì anh ở lại quê nhà vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tham gia hoạt động đoàn.

Anh Hoàng Văn Linh chăm sóc đàn dê của gia đình

Năm 2012, anh lập gia đình, được bố mẹ cho ra ở riêng và chia cho ít ruộng, đất đồi để làm kinh tế. Thời gian đầu, anh Linh đã sang Trung Quốc làm thuê, thấy thu nhập không ổn định, lại không an toàn nên hai vợ chồng tính toán đầu tư làm kinh tế trên mảnh đất quê hương mình. Năm 2016, qua tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thấy mô hình tổng hợp: vườn – ao – chuồng – rừng đang là xu hướng phát triển kinh tế khu vực miền núi đem lại hiệu quả thiết thực. Để đầu tư xây dựng mô hình này, anh Linh đã mạnh dạn vay vốn từ bố mẹ và vợ chồng anh bàn bạc bán 1 sào ruộng được 20 triệu đồng để mua 12 con dê giống từ huyện Văn Quan về nuôi.

Khi gia đình mới bắt tay vào chăn nuôi, do chưa có kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh kịp thời nên đàn dê đã bị chết 6 con.  Không nản chí, anh Linh tiếp tục tìm tòi học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về chăn nuôi gia súc gia cầm cũng như phát triển kinh tế đồi rừng, trồng thông. Đến nay, anh đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp với trên 50 con dê, 10 tổ ong, gần 100 con gà, vịt, 1 ao nuôi thả cá các loại, 2 ha rừng thông. Mô hình kinh tế này mỗi năm đem lại cho gia đình anh Linh thu nhập trên 100 triệu đồng.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn thường xuyên tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn; tích cực vận động đoàn viên thanh niên cùng tham gia các chương trình, hoạt động do Huyện đoàn, Đoàn xã tổ chức nhằm tạo điều kiện để thanh niên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, góp sức trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nông Thị Hảo, Phó Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình cho biết: “Anh Hoàng Văn Linh là đoàn viên điển hình trong phong trào phát triển kinh tế. Anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho gia đình, địa phương”.

Nói về dự định trong tương lai, anh Linh cho biết: Tôi sẽ mở rộng chuồng trại chăn nuôi dê; đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ về con giống cho các đoàn viên thanh niên có chí hướng vươn lên thoát nghèo và muốn thực hiện mô  hình chăn nuôi.

Với những nỗ lực đó, tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên huyện nhiệm kỳ 2019- 2024, anh Hoàng Văn Linh là một trong 9 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2014 – 2019.

Bích Đào (Lộc Bình)