Thứ bảy,  25/09/2021

Làm giàu từ mô hình ấp trứng gia cầm

(LSO) – Nhờ cần cù chịu khó, dám nghĩ dám làm, cựu chiến binh Dương Công Tuyết, thôn Đon Riệc II, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn đã vươn lên làm giàu từ nghề ấp trứng gà, vịt giống.

Năm 1975, ông Dương Công Tuyết lên đường nhập ngũ, năm 1980, ông xuất ngũ trở về địa phương. Lúc này, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, con còn nhỏ, cả gia đình chỉ trông vào 6 sào ruộng. Sau nhiều đêm trăn trở, cựu chiến binh Dương Công Tuyết quyết định đầu tư ấp gà, vịt giống. Khi đó ấp hoàn toàn bằng thủ công, thóc mang về rang lên rồi thay ngày 3 lần. Lò ấp thủ công mất nhiều công, mà tỷ lệ nở chỉ đạt từ 70 đến 75%. Tỷ lệ nở đạt thấp là do nhiệt độ không ổn định, chưa kiểm soát được độ ẩm của lò ấp. Không nản lòng, ông tự tìm hiểu thêm kỹ thuật ấp trứng gia cầm qua sách báo, nghe đài, năm 1991, ông Tuyết đã chuyển đổi sang lò ấp bằng bóng điện sợi đốt. So với lò thủ công trước đây tốn ít công sức hơn, tuy nhiên, tỷ lệ trứng nở cũng không tăng lên, vì thế lời lãi ít, chưa có tích lũy.

Ông Tuyết điều chỉnh nhiệt độ máy ấp

Qua trao đổi thông tin với các đồng đội, được biết ở dưới miền xuôi có máy ấp trứng công nghiệp hiệu quả cao, năm 1996, ông đã lặn lội đi tìm hiểu và vay vốn anh em, họ hàng để mua. Từ khi đầu tư máy ấp công nghiệp, mỗi mẻ ấp được gần 5.000 quả trứng, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh bằng máy, tỷ lệ trứng nở cao. Theo đó, gia đình ông chuyên sản xuất các loại con giống như: vịt lai Hà Lan, gà ta truyền thống. Để có nguồn trứng giống đạt chất lượng và ổn định, ông đã liên kết với 12 hộ trên địa bàn các huyện: Bắc Sơn, Bình Gia. Là người chuyên cung cấp trứng cho ông Tuyết, anh Hoàng Công Ngân, thôn Tiên Đáo, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn cho biết: Gia đình tôi nuôi gần 200 mái gà ta, mỗi tháng cung cấp cho lò ấp của gia đình ông Tuyết 1.500 quả trứng với giá 4.000 đồng/quả nên thu nhập rất ổn định, kinh tế được cải thiện.

Nhờ tích lũy được kinh nghiệm, đầu tư công nghệ nên toàn bộ con giống của gia đình ấp ra đều đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh nên tiêu thụ thuận lợi. Trung bình mỗi tháng ông xuất ra thị trường 10.000 con gà, vịt giống. Ông không chỉ bán ở các chợ phiên mà thường xuyên có khách hàng ở các huyện: Bình Gia, Văn Quan, Lộc Bình, Tràng Định đến mua. Mỗi con giống trừ chi phí được lãi 3.000 đồng. Mỗi tháng, từ nghề ấp trứng gia cầm gia đình ông thu nhập 30 triệu đồng. Mỗi năm lò ấp của gia đình thu trên 200 triệu đồng lãi.

Ông Tuyết cho biết: Nghề ấp trứng gia cầm không khó nhưng đòi hỏi người làm nghề phải chịu khó, tỉ mỉ. Thời gian cho trứng vào lò ấp, thời gian soi trứng đều được ghi lại cẩn thận, gà, vịt mới nở cần được chăm sóc và cho uống thuốc phòng bệnh…

Ngoài duy trì, phát triển nghề ấp trứng gia cầm, gia đình cựu chiến binh Dương Công Tuyết mỗi năm còn nuôi 1 – 2 con bò vỗ béo, trồng hơn 200 cây bưởi, cấy 6 sào lúa. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Tuyết còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động của địa phương, ông được hội viên tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh của thôn và là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

LỘC HUỆ - HỒNG THUYÊN (Bắc Sơn)