Thứ bảy,  18/09/2021

Làm giàu từ niềm đam mê đào cảnh

(LSO) – Sinh năm 1989, trong một gia đình thuần nông tại thôn Keo, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng, anh Lương Văn Tuyển được biết đến là một thanh niên có niềm đam mê với đào cảnh, có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ với chúng tôi về niềm đam mê đó, anh Tuyển cho biết: Từ năm 2004, khi vừa học hết lớp 8, thấy trong thôn có một vài hộ gia đình trồng đào cảnh, tôi đã thích và học hỏi cách trồng đào, mới đầu chỉ là những cây đào lấy cành với hơn 100 gốc đào bích Nhật Tân. Nhận thấy cây đào phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, tôi đã quyết định cải tạo toàn bộ diện tích đất của gia đình để trồng đào.

Để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người chơi đào tết, anh Tuyển đã đi tìm hiểu và học hỏi cách chăm sóc, uốn tỉa, tạo thế cây đào từ các vườn đào ở Nhật Tân, Hà Nội. Mới đầu học uốn, anh gặp rất nhiều khó khăn vì mỗi cây có một thế khác nhau, đòi hỏi sự tỉ mẩn và kỹ thuật cao trong việc uốn nắn. Thế nhưng điều đó không làm anh nản, với niềm đam mê, càng làm càng ham, anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Anh Lương Văn Tuyển chăm sóc vườn đào

Đến năm 2013, khi nhận thấy nhu cầu của thị trường về cây đào cảnh ngày một lớn, anh Tuyển mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ người thân, bạn bè, cùng với số vốn dành dụm được, tìm mua gốc đào về trồng lai ghép, tạo phôi. Anh Tuyển chia sẻ: “Để có những gốc đào, thân đào thế đẹp tôi phải lặn lội vào các xã: Y Tịch, Vạn Linh, Gia Lộc của huyện Chi Lăng, huyện Bắc Sơn và huyện Văn Lãng tìm mua”.

Theo anh Tuyển, giờ bán đào không còn lo về thị trường tiêu thụ. Mỗi năm cứ đến đầu tháng 12 âm lịch, khách buôn từ Bắc Giang, Bắc Ninh đã đến đặt cọc mua đào để mang về Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh tiêu thụ. Mỗi năm, gia đình anh cung cấp ra thị trường trên 200 gốc đào các loại với mức giá từ 1đến 5 triệu đồng/gốc, trừ chi phí, mỗi vụ tết, anh thu lãi gần 200 triệu đồng. Cao điểm năm 2018, từ trồng đào cảnh, anh Tuyển thu về 300 triệu đồng. Hiện tại, anh có trên 100 gốc đào thành phẩm, gần 1.000 gốc tạo nguồn với nhiều loại như:  đào phai, đào bạch, đào thất thốn, đào bích… Dịp tết năm 2020 tới, anh Tuyển sẽ cung ứng cho thị trường những cây đào thất thốn dáng cổ, vốn là loại đào cảnh đang được ưa chuộng hiện nay.

Anh Vũ Huy Tùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Hữu Lũng cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tuyển còn nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn ở địa phương. Bên cạnh đó, anh Tuyển còn tạo điều kiện cho một số thanh niên tại địa phương có việc làm vào mỗi vụ. Đồng thời hướng dẫn cho họ cách trồng, chăm sóc và uốn đào thế, qua đó khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Tháng 10/2018, anh Lương Văn Tuyển được nhận giấy khen “Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu năm 2018” do Ủy ban Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tặng. Cùng đó, anh Tuyển được Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng tặng giấy khen vì “đã có thành tích trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương năm 2018”.

NGỌC MAI