Thứ sáu,  23/07/2021

Gương sáng ở Khun Pầu

(LSO) – Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, anh Hứa Văn Chung, sinh năm 1990, ở thôn Khun Pầu, xã Song Giang, huyện Văn Quan đã nỗ lực vượt khó, xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả (hồng, cây mận) mang lại thu nhập trên một trăm triệu đồng mỗi năm.

Vượt qua con đường dốc, đầy đá, chúng tôi đến gia đình anh Hứa Văn Chung. Phía trước nhà anh là những thửa ruộng bậc thang, phía sau là núi rừng. Đất rừng ở Khun Pầu rộng, nhưng gia đình anh cũng như những người dân nơi đây quanh năm chỉ biết trồng ngô, trồng lúa, nên dù lao động vất vả vẫn không thoát khỏi cái nghèo. Bởi thế từ lâu, anh Chung luôn trăn trở làm sao tìm được một mô hình kinh tế phù hợp để giúp gia đình vươn lên, ổn định cuộc sống.

Anh Hứa Văn Chung kiểm tra mận trước khi thu hoạch

Chia sẻ về cơ duyên chọn cây hồng vành khuyên để phát triển kinh tế, anh tâm sự: “Bản thân tôi học hết lớp 5 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng. Năm 2012, trong một lần đến chơi nhà bạn ở thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tôi đã tận mắt nhìn thấy những vườn hồng vành khuyên phát triển tốt, mang lại giá trị kinh tế. Do đó, tôi quyết định mua 70 cây giống về trồng thử nghiệm. Khi mới trồng hồng trên đất rừng, cỏ mọc rất nhanh, nên tôi phải thường xuyên phát cỏ, vun gốc, bón phân và học hỏi thêm kỹ thuật chăm sóc từ bạn bè. Sau 4 năm, cây bắt đầu cho quả. Vụ hồng đầu tiên mang về cho gia đình anh trên 40 triệu đồng”

Nhận thấy cây hồng vành khuyên phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả to, đẹp, giòn ngọt, anh quyết định mở rộng diện tích trồng. Từ năm 2016 đến nay, anh trồng thêm hơn 1.000 cây hồng. Nhờ sự cần cù chịu khó, rừng hồng của anh sinh trưởng và phát triển tốt, khoảng hơn một năm nữa là cho thu hoạch, ước tính mang về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngoài trồng hồng, anh còn trồng thêm 500 cây mận cơm, mỗi năm thu được gần 10 tấn quả, thu nhập hơn 70 triệu/năm. Đến mùa mận, anh tạo việc làm cho khoảng 20 nhân công thu hái, mỗi công gần 200 nghìn một ngày.

Ông Hứa Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Song Giang cho biết: Anh Hứa Văn Chung là một trong những tấm gương điển hình trong việc chủ động phát triển kinh tế. Nhờ đó, năm 2019, gia đình anh đã thoát nghèo. Mô hình trồng hồng vành khuyên của anh rất hiệu quả và có sức lan tỏa cao. Hiện nay, 8 hộ ở Khun Pầu đều tham gia trồng hồng, nâng tổng diện tích hồng ở thôn lên gần 20 ha. Chính quyền địa phương cũng xác định cây hồng vành khuyên là một trong những cây trồng chủ lực giúp bà con nơi đây giảm nghèo.

Hiện tại, công việc mỗi ngày của anh là chăm sóc 4 ha hồng và 2 ha mận. Đó là thành quả của sự cố gắng và nỗ lực, dám nghĩ, dám làm. Anh thực sự là điểm sáng, là tấm gương tự lực vươn lên phát triển kinh tế như cây hồng phát triển mạnh mẽ trên núi Khun Pầu.

THU DIỄM