Thứ hai,  03/10/2022

“Đầu tàu” ở Hin Đăm

(LSO) – Đó là ông Dương Chống Lỷ, Bí thư Chi bộ thôn Hin Đăm, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập. Mười chín năm trong vai trò là bí thư chi bộ thôn, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế – xã hội của xã, tích cực vận động nhân dân trồng rừng, tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Ông Dương Chống Lỷ, sinh năm 1947 trong một gia đình thuần nông có 8 anh, chị, em. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông không được đi học. Đến năm 1986, sau khi được bầu làm trưởng thôn, ông mới tham gia lớp xóa mù chữ. Với những nỗ lực không ngừng trong cuộc sống hằng ngày, lao động sản xuất, ông luôn được người dân trong xã quý trọng. Từ năm 2001 đến nay, ông được nhân dân trong thôn tin tưởng, tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ.

Thôn Hin Đăm cách trung tâm xã khoảng 15 km, với 55 hộ đều là người dân tộc Dao. Trước đó, gia đình ông Lỷ và bà con trong thôn chỉ phát nương làm rẫy, đời sống khó khăn, các hộ dân ở đây đều là hộ nghèo. Vì thế, ngay từ những ngày đầu làm bí thư chi bộ, ông luôn trăn trở phải làm gì đó để gia đình cũng như những người dân nơi đây thoát nghèo.

Ông Dương Chống Lỷ, Bí thư Chi bộ thôn Hin Đăm

Năm 2003, thôn Hin Đăm là một trong những thôn đặc biệt khó khăn được hưởng nguồn vốn Chương trình 135. Theo đó, mỗi hộ dân được hỗ trợ hơn 1.000 cây thông để phát triển sản xuất. Với cương vị là bí thư chi bộ, ông đã tích cực vận động nhân dân trồng rừng. Ông chia sẻ: “Mới đầu, nhân dân còn e ngại, để thuyết phục được bà con, gia đình tôi đã tiên phong trồng 1.000 cây. Đến nay, gia đình tôi trồng được khoảng 7 ha với hơn 7.000 cây thông. Mỗi năm, gia đình thu nhập bình quân từ nhựa thông được khoảng 80 đến 90 triệu đồng. Nhận thấy cây thông sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại giá trị kinh tế, bà con tích cực làm theo. Hiện nay, cả thôn trồng được gần 300 ha thông. Nhờ đó, hơn 70% hộ trong thôn đã thoát nghèo, đời sống nhân dân được nâng lên”.

Ngoài vận động nhân dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, năm 2014, ông Lỷ còn vận động nhân dân hiến đất mở tuyến đường liên xã Châu Sơn – Khe Luồng – Kiên Mộc. Gia đình ông đi đầu hiến 350 m2 đất. Theo đó, các hộ trong thôn hiến được gần 2.000 m2 đất.

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, ông đã vận động nhân dân đóng góp ngày công, cát sỏi để làm đường bê tông trong thôn. Đến nay, đường giao thông trong thôn cơ bản được cứng hóa. Ông còn vận động nhân dân xây dựng kênh mương thủy lợi. Gia đình ông cũng là hộ đầu tiên xây 50 m mương dẫn nước vào ruộng. Tiếp đó, có 30 hộ cùng tham gia, xây dựng được gần 3.000 m mương. Nhờ có hệ thống mương dẫn nước, bà con có thể tăng sản xuất từ 1 vụ lên 2 vụ/năm.

Ông Nông Văn Tân, Chủ tịch UBND xã Kiên Mộc cho biết: Ông Dương Chống Lỷ là bí thư chi bộ thôn nhiệt tình, trách nhiệm, luôn tiên phong trong các phong trào, đặc biệt là vận động nhân dân phát triển kinh tế đồi rừng, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống. Tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019, ông Lỷ vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.

THU DIỄM