Thứ tư,  08/12/2021

Cựu thanh niên xung phong năng động phát triển kinh tế

(LSO) – Vượt qua những khó khăn, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Xuân Diệu, sinh năm 1952, thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng đã luôn năng động, mạnh dạn phát triển kinh tế, thu nhập cao từ mô hình trồng cây ăn quả. Ông là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã.

Những ngày cuối tháng 5/2020, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình kinh tế của ông Nguyễn Xuân Diệu. Giữa khu vườn cây ăn quả rộng hơn 1 ha là ngôi nhà khang trang của ông. Pha ấm trà nóng mời khách, ông Diệu kể cho chúng tôi nghe về những năm, tháng gian khổ ở chiến trường. Ông vốn sinh ra và lớn lên ở Hà Tây (nay là Hà Nội), năm 1965, khi mới tròn 13 tuổi, ông theo bố mẹ lên xã Nhật Tiến làm kinh tế mới. Năm 1973, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Diệu viết đơn tình nguyện tham gia TNXP. Sau 15 năm, ông trở về quê hương phát triển kinh tế, xây dựng gia đình.

Ông Nguyễn Xuân Diệu chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình

Ông Diệu cho biết: “Khi mới trở về địa phương, cuộc sống rất khó khăn, chỉ trông vào mấy sào ruộng. Không cam chịu nghèo khó, tôi luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế. Năm 1990, sau khi học hỏi các mô hình trồng na ở các xã khác trên địa bàn huyện, tôi mạnh dạn trồng 300 cây na. Sau một thời gian trồng, chăm sóc, cây na phát triển tốt, hằng năm, gia đình tôi xuất bán được 3 đến 4 tấn quả, đem lại thu nhập cao, góp phần trang trải cuộc sống”.

Tận dụng diện tích đất có sẵn của gia đình, năm 2006, ông Diệu tiếp tục trồng thêm gần 200 cây bưởi Diễn. Những năm gần đây, ông tiếp tục lựa chọn các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện tự nhiên ở xã để trồng như: nhãn, táo đại, cam Vinh… Không chỉ tăng diện tích mà ông Diệu còn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng an toàn để tạo ra nông sản sạch. Hiện tại, toàn bộ diện tích hơn 1 ha cây ăn quả của gia đình ông đều chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Với sự cần cù, chịu khó học hỏi nên mô hình cây ăn quả của gia đình ông đều phát triển tốt, hằng năm, trừ chi phí thu lãi trên 200 triệu đồng.

Ông Diệu cho biết thêm: “Tôi nhận thấy, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn trồng lúa, ngô rất nhiều lần nên những năm qua, tôi đã chuyển toàn bộ diện tích đất ruộng, vườn trồng ngô, lúa sang trồng cây ăn quả. Đối với cây ăn quả, quan trọng nhất là phải chăm sóc thời điểm ra hoa, cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây để đảm bảo cây sai quả. Thời gian đầu mới thực hiện mô hình, tôi gặp một số khó khăn như thiếu kinh nghiệm canh tác; cây chết, cây không sai quả, mẫu mã quả không đạt yêu cầu… Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và chịu khó học hỏi, đến nay, tôi đã thành công với mô hình phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả.

Ông Lô Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Nhật Tiến cho biết: Ông Diệu là cá nhân tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở xã Nhật Tiến. Không chỉ năng động, mạnh dạn phát triển kinh tế, với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, ông Diệu còn luôn gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác hội. Khi các phong trào, chương trình được triển khai, ông luôn tiên phong và tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia; giúp đỡ các hội viên đoàn kết, giúp nhau phát triển… để xây dựng tổ chức hội phát triển vững mạnh.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, năm 2019, ông Diệu được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi.

KIM HUYÊN