Chủ nhật,  24/10/2021

Người hùng trong phong trào hiến máu tình nguyện

(LSO) – Với tâm nguyện “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, mặc dù mới 25 tuổi nhưng chàng trai trẻ Sầm Ngọc Thanh Cảnh, thôn Pồ Nim, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng đã có thành tích đáng nể, chỉ với gần 4 năm đã có 19 lần tham gia hiến máu tình nguyện cứu người, trong đó có 2 lần hiến máu trực tiếp tại bệnh viện.

Ngày 11/6 vừa qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, hưởng ứng ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6). Anh Sầm Ngọc Thanh Cảnh vinh dự là một trong số 100 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Cảnh cho biết: Từ khi còn là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, tôi đã tham gia hiến máu lần đầu tiên năm 2017, đến khi đi thực tập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi đã chứng kiến những ca bệnh nhân cấp cứu khi bị mất máu. Họ rất cần máu để truyền gấp mới có thể giữ được tính mạng. Điều đó đã thôi thúc tôi trực tiếp tham gia hiến máu cứu người.

Anh Sầm Ngọc Thanh Cảnh nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020

Tuy đã ra trường từ năm 2018 nhưng anh Cảnh vẫn tham gia Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu đột xuất, anh còn là tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu. Chính hành động của anh đã có sức thuyết phục, làm cho nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Từ năm 2017 đến nay, anh Cảnh đã vận động được trên 650 lượt người đăng ký tham gia hiến máu và đã có trên 400 lượt người hiến máu tại các ngày hội hiến máu do tỉnh, huyện tổ chức.

Gần 4 năm tham gia HMTN với 19 lần hiến máu và những đóng góp cho phong trào hiến máu của tỉnh, anh Cảnh đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2020. Từ năm 2017 đến nay, anh Cảnh đã được nhận nhiều giấy khen của các cấp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng.

Nói về dự định trong tương lai của mình, anh Cảnh bày tỏ quyết tâm: Tôi mong muốn phong trào HMTN của tỉnh ngày càng tạo sức lan tỏa, thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, sẽ có nhiều bệnh nhân được cứu sống, ở lại với người thân. Riêng bản thân tôi sẽ tiếp tục hiến máu cứu người cho tới khi nào không còn đủ sức, đủ điều kiện hiến máu nữa.

Đánh giá về anh Sầm Ngọc Thanh Cảnh, bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Cảnh còn là tình nguyện viên tích cực tham gia các hoạt động HMTN trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ, chăm sóc người hiến máu tại các ngày hội hiến máu như: Lễ hội Xuân Hồng – Chủ nhật đỏ, Giọt hồng Xứ Lạng, Hành trình đỏ và hỗ trợ các điểm hiến máu thuộc 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Cùng với đó, anh còn tham gia các hoạt động Hành trình đỏ tại các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng… Anh Sầm Ngọc Thanh Cảnh là tấm gương sáng trong phong trào HMTN để người khác noi theo.

ĐĂNG THÙY