Thứ ba,  19/10/2021

Gương sáng giữa đời thường

(LSO) – Những năm qua, ông Vi Văn Nghinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khòn Miện, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình luôn nỗ lực, gương mẫu trong mọi hoạt động, phong trào của thôn, nhất là trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh…

Thôn Khòn Miện có 87 hộ với 388 nhân khẩu sinh sống không tập trung. Dân cư không tập trung là một trong những trở ngại trong triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động của thôn. Không quản khó khăn, những năm qua, ông Nghinh luôn nỗ lực, cố gắng trong tổ chức các hoạt động của thôn. Cụ thể như năm 2018, khi mới triển khai chủ trương xây dựng cổng thôn và công trình đèn đường, một số hộ không sinh sống trong thôn chưa nhất trí đóng góp tiền và ngày công. Ông Nghinh cùng các đồng chí trong Ban công tác mặt trận, chi hội đoàn thể tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu và ủng hộ. Ông Nghinh kể: Lúc ấy, tôi và anh em đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động. Với những hộ chưa đồng thuận thì chúng tôi đến 2 hoặc 3 lần để giải thích cho bà con hiểu về lợi ích lâu dài của những công trình. “Mưa dầm thấm lâu”, các hộ trong thôn đã hiểu rằng việc thắp sáng đường thôn là để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, thuận tiện hơn, góp phần xây dựng nông thôn mới… từ đó, 100% hộ nhất trí đóng góp tiền (300.000 đồng/hộ), ngày công để xây dựng các công trình.

Ông Vi Văn Nghinh

Không chỉ thế, cả giai đoạn 2017 – 2019, ông cùng với các tổ chức, đoàn thể, thôn vận động bà con Nhân dân đóng góp được hơn 50 triệu đồng và 600 ngày công lao động để xây dựng các công trình: cổng làng, đèn điện, cải tạo công trình và cảnh quan quanh nhà văn hóa, góp phần mang lại diện mạo khang trang, sạch đẹp cho thôn.

Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động, bản thân và gia đình ông Nghinh luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, phong trào ở thôn. Đơn cử như năm 2018, trong thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, gia đình ông và 26 hộ dân trong dòng họ tiên phong đóng góp 600.000 đồng/hộ và nhiều ngày công xây dựng công trình kè, cải tạo khuôn viên bờ ao làm đẹp nhà văn hóa thôn. Trong thực hiện   nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, gia đình ông Nghinh cũng tiên phong đi đầu. Được biết, trước đây, theo phong tục tập quán cũ, người dân trong thôn thường tổ chức đám tang kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Để các hộ thực hiện theo nếp sống văn minh, ông không chỉ tích cực tuyên truyền, mà còn thường xuyên cùng các thành viên trong gia đình cũng như các hộ trong dòng họ của mình đã làm gương, rút ngắn thời gian tổ chức đám hiếu, không tổ chức đám hỉ linh đình… Theo đó, trong 4 năm trở lại đây, 100% đám hiếu diễn ra trong thôn đều không kéo dài quá 36 giờ.

Sự tận tụy, tích cực của ông Nghinh, đã góp phần tạo sự đổi thay tích cực cho thôn Khòn Miện. Hiện cả thôn chỉ còn 1 hộ nghèo (chiếm 1,1%), thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, hằng năm, 90% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Năm 2019, thôn đã xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu, tạo chuyển biến rõ nét trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã. Với những đóng góp đó, tháng 5/2020, ông Nghinh vinh dự nhận được giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bà Hoàng Thị Kim, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Bục cho biết: Ông Vi Văn Nghinh là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình trong công tác, luôn nói đi đôi với làm. Với sự gần gũi, trách nhiệm, ông đã tạo được sự tin tưởng của bà con, xây dựng được khối đại đoàn kết để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

PHƯƠNG DUNG