Chủ nhật,  17/10/2021

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi

(LSO) – Với tâm niệm “còn sức khỏe là còn lao động”, ông Mã Văn Thỏ, ở thôn Bản Khoai, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Ông là một trong những tấm gương người cao tuổi (NCT) làm kinh tế giỏi điển hình để người dân trong xã noi theo.

Trong những ngày cuối tháng 6, được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội NCT xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình làm kinh tế của ông Mã Văn Thỏ, 68 tuổi – Hội viên NCT xã Yên Khoái.

Ông Thỏ cho biết: Năm 2010, sau khi tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, tôi thấy mô hình nuôi hươu lấy nhung phù hợp, bởi cây, cỏ mà loại hươu thích ăn thì xung quanh đồi nhà có sẵn, lại không mất nhiều thời gian chăm sóc, phù hợp với NTC.

Ông Mã Văn Thỏ bên mô hình nuôi hươu lấy nhung của gia đình

Sau khi tham khảo, ông quyết định xuống Hải Dương mua 2 con hươu đực với giá 30 triệu đồng về nuôi thử. Sau một thời gian chăm sóc thấy hươu lớn nhanh, khỏe mạnh, lần đầu cắt nhung được 1,2 kg bán được 36 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế, năm 2012, ông quyết định mở rộng chuồng trại và mua thêm 5 con hươu đực về nuôi để khai thác nhung.

Từ đó đến nay, ông luôn duy trì nuôi 7 con hươu đực để khai thác nhung. Trung bình 1 con hươu cho cắt nhung mỗi năm 2 lần với trọng lượng từ 1 đến 1,2 kg/năm. Với giá bán 30 triệu đồng/kg, sau khi trừ chi phí mang lại cho ông thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi hươu lấy nhung, ông Thỏ cho biết: Hươu để khai thác nhung là hươu đực, phải làm chuồng nhốt riêng từng con để chúng không húc nhau. Đồng thời, nên chọn những con hươu có nguồn gốc rõ ràng. Cần chọn con giống từ những con bố có sức khỏe tốt, năng suất cho lấy nhung mỗi năm 2 lần (từ 0,6 kg/lần/con) trở lên. Muốn có được một cặp nhung chất lượng cao, nên bồi dưỡng cho hươu khoảng 1 đến 2 tháng trước khi nhung bắt đầu nhú, thường rơi vào khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau. Giai đoạn này, người nuôi cần cung cấp nhiều loại thức ăn, cây, cỏ, ngô nấu, gạo nếp, các lại cây và lá sung, vả, mít… cho hươu.

Không dừng lại ở việc chăn nuôi, năm 2014, ông mở thêm cửa hàng tạp hóa phục vụ bà con trong xã, mỗi năm thu nhập trên dưới 50 triệu đồng. Năm 2018, với số vốn tích góp và vay thêm từ ngân hàng, ông đã đầu tư gần 1 tỷ đồng  mua  ô tô tải để chở vật liệu và máy xúc phục vụ nhu cầu san gạt, xây dựng công trình cho bà con với giá rẻ. Do đó, ông nhận được rất nhiều đơn đặt hàng và tạo việc làm thường xuyên cho 1 lao động với mức lương trên 7 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thỏ còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho các hội viên Hội NCT xã. Đồng thời, ông luôn tích cực tham gia, ủng hộ các phong trào của thôn, xã.

Ông Lâm Văn Đảy, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình cho biết: Ông Thỏ không chỉ gương mẫu làm kinh tế giỏi mà còn thường xuyên tham gia các hoạt động của của hội, tích cực tham gia công tác dân vận. Đây là một trong những tấm gương NCT mẫu mực của xã.

VĂN HƯƠNG