Thứ sáu,  15/10/2021

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(LSO) – Cựu chiến binh Mỗ Đức Thiện, sinh năm 1970, hội viên Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Cốc Rặc, Hội CCB thị trấn Bình Gia (huyện Bình Gia) là một trong những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, nỗ lực vươn lên xây dựng kinh tế gia đình với mô hình trồng nho Hạ Đen.

Những ngày trung tuần tháng 7/2020, cùng cán bộ Hội CCB thị trấn Bình Gia, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế gia đình ông Mỗ Đức Thiện. Tham qua thực tế mô hình chúng tôi cảm phục ý chí dám nghĩ, dám làm và nghị lực của CCB này.

Năm 1992, ông Thiện lên đường nhập ngũ. Sau hơn 3 năm, ông hoàn thành nghĩa vụ quân sự và trở về quê hương. Thời gian đầu về địa phương, ông bắt tay vào phát triển nông nghiệp từ trồng lúa, chuối, thạch đen,… tuy nhiên, hiệu quả kinh tế đem lại không cao.

Ông Mỗ Đức Thiện chăm sóc nho

Với phẩm chất cần cù, chịu khó, CCB Mỗ Đức Thiện đã tìm hiểu nhiều mô hình phát triển kinh tế qua mạng và học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi. Đến đầu năm 2017, ông đã bàn với vợ vay 150 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng 250 gốc nho Hạ Đen. Ông Thiện cho biết: Tôi đã tìm hiểu và tham quan mô hình trồng nho ở xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn. Sau khi thấy giống nho Hạ Đen cho năng suất cao, tôi về bàn với gia đình và quyết định mua giống nho này về trồng.

Theo ông Thiện, nho là loại cây trồng có những yêu cầu tường đối khắt khe về điều kiện khí hậu, độ ẩm không khí và lượng mưa. Vì thế, thời gian đầu, ông đến Sở Khoa học – Công nghệ, nhờ cán bộ ở đây hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Nhờ tích cực học hỏi và áp dụng kỹ thuật, ông đã xây dựng hệ thống nhà giàn, bên trên làm mái che bằng nilon giúp cây tránh được sương và sâu bệnh.

Sau gần 2 năm, mô hình trồng nho đã đem lại hiệu quả bước đầu cho gia đình với giá trị kinh tế thu về hơn 60 triệu đồng/năm. Nhận thấy trồng nho có triển vọng và đem lại hiệu quả kinh tế, năm 2019, để tiết kiệm chi phí, công lao động và giữ ẩm cho đất, ông đã mua bạt che toàn bộ phần gốc  và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt để chăm sóc.

Nhờ biết áp dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc, đến hết năm 2020, mô hình trồng nho của gia đình ông dự kiến thu về hơn 100 triệu đồng. Ông Thiện cho biết: Giống nho Hạ Đen cho thu hoạch 2 lần/năm. Hiện nay, gia đình tôi có hơn 2 sào, năng suất ước lượng trên 5 tạ/sào, với giá bán trung bình từ 130.000 – 150.000 đồng/kg, gia đình tôi dự kiến thu về hơn 100 triệu đồng. Thời gian tới, tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng nho để phát triển kinh tế gia đình.

Nói về kinh nghiệm trồng nho, ông Thiện chia sẻ: Để trồng nho cho năng suất và hiệu quả cao, người trồng cần đầu tư nhà giàn, hệ thống tưới phù hợp, tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật trong quá trình trồng. Khâu quan trọng nhất chính là giàn phải có mái che bằng nilon để hạn chế mưa, sương và ngăn ngừa sâu bọ phát triển.

Ông Lương Mạnh Dũng, Chủ tịch hội CCB thị trấn Bình Gia nhận xét: Ông Mỗ Đức Thiện là một trong những hội viên CCB đầu tiên thành công với mô hình trồng nho trên địa bàn. Đồng thời là hội viên tích cực, tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế gia đình. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên có nhu cầu học tập mô hình, giúp nhau phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

THÙY DUNG