Thứ sáu,  17/09/2021

Chi hội trưởng người cao tuổi nêu gương sáng

(LSO) – Trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Yên, 71 tuổi, ở thôn Nà Vước, xã Tân Văn, huyện Bình Gia luôn năng động trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động do địa phương phát động. Với thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm từ mô hình phát triển kinh tế, ông được các cấp hội người cao tuổi (NCT) trên địa bàn nhận xét xứng đáng là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi.

Được sự giới thiệu của Ban đại diện Hội NCT huyện Bình Gia, chúng tôi có mặt tại gia đình ông Nguyễn Văn Yên vào một ngày đầu tháng 8/2020. Trò chuyện với ông Yên, chúng tôi được biết: cách đây 4 năm, ông Yên đã chuyển đổi 1 mẫu đất vườn chỉ trồng 2 vụ ngô/năm cho thu nhập thấp sang trồng cây ăn quả có múi. Để có giống cây tốt, năm 2016, ông Yên “lặn lội” đến tỉnh Hưng Yên mua 350 cây bưởi Diễn, bưởi da xanh và cam Vinh về trồng.

Ông Nguyễn Văn Yên chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình

Để vườn cây phát triển tốt, ông Yên dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi cách trồng, chăm sóc cây có múi qua mạng Internet, sách báo, ti vi… Sau 3 năm trồng và chăm sóc, năm 2019, vườn cây ăn quả của ông đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với 4.000 quả bưởi và gần 1 tấn cam, cho thu nhập gần 80 triệu đồng.

Năm 2019, dưới tán cây ăn quả, ông nuôi gà đẻ trứng, sau khi trừ chi phí, ông thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng. Theo ông Yên, nuôi gà không chỉ để lấy trứng mà mục đích còn để gà diệt trừ các loại sâu đục thân, đục quả. Năm 2018, ông nuôi 3 tổ ong rừng vừa để lấy mật, vừa để đàn ong giúp vườn cây ăn quả thụ phấn đạt hiệu quả cao hơn. Hiện tại, ông đã có 6 tổ ong, thu được khoảng 40 lít mật/năm, bán với giá 300.000 đồng/lít, thu về khoảng 10 đến 12 triệu đồng/năm.

Không chỉ trồng cây lấy quả, với kỹ thuật đã có, hằng năm, ông còn chiết, ghép và ươm các loại cây giống (cam, bưởi, nhãn…) cung cấp cho bà con trong vùng, thu về trên 40 triệu đồng/năm. Từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi và cung cấp giống cây ăn quả, mỗi năm, gia đình ông Yên thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Trong 10 năm qua, ông được các hội viên NCT trong thôn bầu làm Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nà Vước. Với cương vị Chi hội trưởng, ông luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của hội. Ông thường xuyên vận động hội viên hưởng ứng các phong trào do hội cấp trên phát động để từ đó xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Ngoài ra, ông còn phối hợp với các chi hội đoàn thể ở thôn tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, các chuyên đề có liên quan đến NCT cho hội viên. Đặc biệt là các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để NCT học hỏi và làm theo nhằm phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Ông Hoàng Văn Kết, Chủ tịch Hội NCT xã Tân Văn nhận xét: Ông Nguyễn Văn Yên rất nhiệt tình, hăng hái với công tác hội. Đặc biệt, ông là tấm gương trong phát triển kinh tế để các hội viên NCT trong xã học tập, làm theo. Năm 2018, ông Nguyễn Văn Yên được Hội NCT huyện tặng giấy khen trong phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”. Đây là nguồn động viên ông tiếp tục phấn đấu phát triển kinh tế, tích cực giúp đỡ hội viên NCT  và Nhân dân trong xã, trong thôn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

HOÀNG HƯƠNG