Thứ sáu,  17/09/2021

Nữ hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

LSO-Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng thu hút đông đảo hội viên nông dân phường Đông Kinh tham gia. Bà Tô Thị Son, Chi hội trưởng Chi hội nông dân khối 9, phường Đông Kinh là một trong những cá nhân điển hình thực hiện phong trào này.


Bà Tô Thị Son chăm sóc vườn cây của gia đình

Ở phường Đông Kinh, bà Tô Thị Son được các hội viên, nông dân nhắc đến với thành tích sản xuất kinh doanh giỏi và là một Chi hội trưởng nông dân, Phó Trưởng khối gương mẫu, nhiệt tình với phong trào, hoạt động tập thể. Cụ thể trong phát triển kinh tế, bà Son kết hợp giữa mô hình trồng trọt với chăn nuôi. Nhiều năm qua, bà tập trung chăn nuôi bò, lợn nái, lợn thịt và chó cảnh; trồng các loại cây hoa màu cho giá trị kinh tế như rau xanh các loại và chủ yếu là cây trinh soi, cải củ. Được biết khi chưa có dịch tả lợn châu Phi (trước năm 2019), trung bình mỗi năm, bà xuất chuồng 3 lứa lợn thịt với tổng trọng lượng hơn một tấn, gây được gần 30 con lợn giống và bán ra thị trường hơn 20 con chó cảnh. Trong trồng trọt, trung bình mỗi năm, gia đình bà canh tác được 8 sào cây trinh soi và cải củ. Do canh tác đạt năng suất, sản lượng cao nên cứ đến vụ thu hoạch, sản phẩm cây trinh soi, cải củ của gia đình bà làm ra đều được Hợp tác xã Nông sản sạch Tràng Định đến tận nhà thu mua. Từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp này, trung bình mỗi năm, gia đình bà Soi thu nhập gần 200 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, bà Soi cho biết: Để  chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả, tôi luôn chủ động học hỏi từ những hộ sản xuất có kinh nghiệm lâu năm và áp dụng đúng kỹ thuật đã được học qua các buổi tập huấn vào chăm sóc vật nuôi, cây trồng. Trong quá trình chăn nuôi, canh tác, tôi vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm. Ví như khi chăn nuôi phải chú ý tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ cho đàn vật nuôi, luôn để chuồng trại sạch sẽ đảm bảo đông ấm hè mát… Trong làm vườn chú ý khâu làm đất, vệ sinh đồng cỏ để cây ít bị sâu bệnh. Với cây trinh soi, cải củ thì chú ý chọn loại giống tốt đem trồng, chăm bón cây thường xuyên, đặc biệt không để cây bị khô héo hoặc ngập úng nước vì như vậy cây dễ bị chết, thối củ, mất mùa.

Ở cương vị Chi hội trưởng Chi hội nông dân khối 9, bà Son luôn nhiệt tình với hoạt động, phong trào HND. Trong các cuộc sinh hoạt chi hội hoặc gặp gỡ, tiếp xúc hội viên, nông dân, bà luôn chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người; hỗ trợ  hội viên vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển kinh tế vươn lên khá, giàu. Đến thời điểm hiện tại, Chi hội có 24 hội viên thì chỉ còn 2 hội viên thuộc hộ nghèo, 16 hội viên thuộc hộ có kinh tế khá, giàu. Bà Phùng Thị Triều, hội viên Chi hội nông dân khối 9, phường Đông Kinh cho biết: “Trong quá trình tham gia ở chi hội, tôi luôn được chị Son truyền đạt nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân. Học tập từ chị Soi, tôi cũng nuôi trâu, trồng trinh soi, cải củ cho thu nhập ổn định nên kinh tế gia đình được cải thiện nhiều hơn so với trước”. Ngoài ra, với cương vị Phó Trưởng khối, bà Son cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động chung của khối, bản thân bà luôn đi đầu trong các phong trào văn hóa – văn nghệ ở cơ sở, bà là thành viên câu lạc bộ dân ca hát then – đàn tính của phường Đông Kinh.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Chủ tịch HND phường Đông Kinh cho biết: Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, bà Tô Thị Son xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi để các hội viên khác noi theo và học hỏi. Hơn nữa, bà Soi còn luôn là người đi đầu trong các phong trào, hoạt động giúp phong trào của HND phường, khối ngày càng đi lên. Với những cố gắng đó, bà Son đã nhiều lần được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành. Tiêu biểu năm 2017, bà đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế gia đình.

LƯƠNG THẢO