Thứ sáu,  17/09/2021

Thu nhập trăm triệu mỗi năm nhờ trồng bưởi Diễn

(LSO) – Anh Hoàng Văn Đạt (sinh năm 1975, trú tại thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng) bén duyên với cây bưởi Diễn trong một lần đi thăm mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vào năm 2014. Thấy mô hình trồng bưởi Diễn ở đây đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã mua 200 cây giống về trồng thử. Cây phát triển tốt nên anh Đạt mở rộng diện tích, đến nay, vườn bưởi Diễn của gia đình anh đã có 1.000 cây (khoảng 2,5 ha) trong đó có 500 cây cho thu hoạch. Từ năm 2018 đến nay, nhờ trồng bưởi Diễn, mỗi năm, anh thu lãi trên 100 triệu đồng.

Năm 2017, nguồn thu lãi từ cây bưởi Diễn của gia đình anh Đạt chỉ đạt 40 triệu đồng, thì năm 2018 tăng lên 140 triệu đồng và năm 2019 đạt 150 triệu đồng. Đáng chú ý, từ giữa năm 2018 đến nay, anh đã tự học hỏi và thực hiện chiết ghép để tạo cây bưởi giống cung cấp cho bà con trong thôn, xã. Đến nay, anh đã cung cấp khoảng 900 cây giống với giá bán 25.000 đồng/cây, anh có thêm thu nhập hơn 22 triệu đồng.

Từ đầu năm 2020, anh Đạt đã đăng ký với UBND xã thực hiện sản xuất bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP đối với toàn bộ 500 cây bưởi Diễn đang cho thu hoạch. Anh Đạt cho biết: Việc tạo ra sản phẩm nông sản an toàn từ quy trình chăm sóc đến thu hoạch sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Hoàng Văn Đạt bên vườn bưởi Diễn của gia đình

Từ mô hình trồng bưởi Diễn thành công của anh Đạt, 2 năm gần đây, số lượng người trồng bưởi của thôn Mu Cai Pha và ở xã Quan Sơn ngày càng tăng. Cùng với mở rộng diện tích, người dân nơi đây tích cực áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào trồng, chăm sóc cây bưởi. Tính đến thời điểm hiện tại, thôn Mu Cai Pha có gần 3.000 gốc bưởi thì có hơn 800 cây được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP; toàn xã có khoảng 4.000 cây bưởi được trồng chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP.

Về đầu ra, anh Đạt đã xây dựng được các mối tiêu thụ bưởi ổn định tại nhiều tỉnh, thành như: Hải Phòng, Quảng Ninh… Ngoài thu nhập từ bưởi Diễn, hiện tại, gia đình anh Đạt còn có thêm nguồn thu từ 200 cây cam đường Canh và 5 ha rừng bạch đàn. Anh Đạt cho biết: Từ năm 2018 trở lại đây, mỗi năm, gia đình tôi thu lãi khoảng 200 triệu đồng từ trồng bưởi Diễn, cam đường Canh và cây bạch đàn.

Đồng chí Linh Thị Ánh Nguyệt, Bí thư Đảng ủy xã Quan Sơn cho biết: Mô hình trồng cây ăn quả của anh Hoàng Văn Đạt  là mô hình quy mô và hiệu quả ở xã. Đây là mô hình được nhiều người dân trong xã học tập nghiên cứu làm theo. Anh Đạt còn là đảng viên gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua sản xuất giỏi của xã.

TRANG NINH