Thứ sáu,  17/09/2021

Anh Từ năng động phát triển kinh tế

(LSO) – Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Lương Văn Từ (sinh năm 1986), thôn Mỏ Cống, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng đã phát triển thành công mô hình trồng trọt và chăn nuôi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến thăm nhà anh Từ vào một ngày giữa tháng 8/2020, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là một màu xanh mướt của những cây bưởi, cây cam sai trĩu quả. Vườn cây ăn quả được anh trồng năm 2014, diện tích hơn 1 ha được chia thành nhiều ô đất. Mỗi ô, anh trồng một loại cây chuyên biệt để thuận tiện cho việc tưới nước, bón phân định kì và giảm tác hại của yếu tố thời tiết và sâu bệnh. Hiện trong vườn có 500 cây bưởi Diễn và bưởi da xanh, 500 cây cam đường Canh, 500 cây cam Vinh. Năm 2019, cây bắt đầu cho thu hoạch quả, với giá bán cam Canh 35.000 đồng/kg, cam Vinh 12.000 đồng/kg, bưởi từ 12.000 đến 20.000 đồng/quả, anh thu về  khoảng 200 triệu đồng.

Anh Từ chăm sóc cây cam đường Canh

Anh Từ cho biết: Sau khi lập gia đình năm 2011, cuộc sống khá khó khăn. Trong một chuyến đi chơi nhà họ hàng ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), tôi thấy dưới đó họ trồng cam, bưởi cho thu nhập cao, tôi đã bàn bạc với gia đình quyết định chuyển đổi đất vườn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Trong quá trình thực hiện, tôi cũng gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, vừa làm tôi vừa học trên sách vở, báo, đài và học tập những người trồng cam tại huyện Lục Ngạn để áp dụng vào vườn cây ăn quả của gia đình.

Ngoài cây ăn quả, từ năm 2018, anh còn bắt tay vào trồng và kinh doanh cây hoa giấy. Mỗi năm, anh Từ duy trì trồng khoảng 3 nghìn cây hoa giấy, cung cấp cho các tỉnh: Hưng Yên, Nam Định, Bắc Giang… giá bán dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/cây, trung bình mỗi năm, anh thu về trên 250 triệu đồng. Anh Từ cho biết: Chăm sóc cây hoa giấy khó hơn chăm sóc cây ăn quả, vì vậy, tôi thuê thầy giáo ở Hưng Yên lên dạy kỹ thuật ghép giống, ươm và chăm sóc cây. Tùy điều kiện thời tiết phải kích thích cho hoa nở sớm hoặc hãm hoa nở đúng dịp tết thì giá bán sẽ cao hơn.

Không dừng lại ở đó, cũng trong năm 2018, anh Từ còn chuyển đổi hơn 6 sào đất ruộng để đào ao thả hơn 2 tạ cá giống gồm: cá trắm, cá chép, cá trôi. Đến nay, anh đã được thu hoạch hơn 1 tạ cá thương phẩm, với giá bán 100.000 đồng/kg. Có thể thấy, nhờ sự năng động và nỗ lực phát triển kinh tế, mô hình kinh tế tổng hợp của anh Lương Văn Từ đã đem lại hiệu quả thiết thực, lợi nhuận mỗi năm đạt trên 450 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí.

Ông Vi Văn Thuyết, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: Anh Lương Văn Từ là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của xã, anh rất năng động, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển mô hình trồng trọt và chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi sẽ vận động, khuyến khích các hộ dân nhân rộng mô hình này để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

CẨM HÀ