Thứ sáu,  17/09/2021

Đảng viên học và làm theo gương Bác

(LSO) – Những năm tháng rèn luyện trong môi trường quân đội là nền tảng vững chắc tôi luyện ý chí tự lực, tự cường và sự năng động, sáng tạo của đảng viên Đậu Văn Duyên, thôn Lân Luông, xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng. Ở địa phương, ông là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế cùng nhiều đóng góp vì cộng đồng.

Ông Duyên sinh năm 1967, quê gốc Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp THPT, ông tham gia nghĩa vụ quân sự, đi học và đi làm trong môi trường quân đội. Đơn vị đóng quân tại huyện Hữu Lũng nên ông đã lập gia đình tại đây. Năm 2010, sau khi được nghỉ hưu, với tác phong của người lính Cụ Hồ cùng sự năng động, nhạy bén và suy nghĩ “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”, ông Duyên đã tập trung phát triển kinh tế. Ban đầu, cùng với số vốn của mình, ông vay mượn thêm để mua lại Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Đồng Phú (năm 2013) trị giá 1,3 tỷ đồng. Sau một năm hoạt động không có hiệu quả, ông đã chuyển sang mở xưởng chế biến lâm sản. Hiện nay, với quy mô sản xuất 10.000 khối gỗ/năm, sản phẩm của cơ sở ông không chỉ tiêu thụ mạnh ở trong nước mà còn được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc… đạt doanh thu trung bình gần 50 tỷ đồng/năm, ông nộp ngân sách Nhà nước từ 3 đến 5 tỷ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, ông thu về lợi nhuận trên 5 tỷ đồng/năm.

Ông Đậu Văn Duyên (bên phải) hướng dẫn công nhân hoàn thiện sản phẩm trước khi xuất bán

Không chỉ giỏi kinh doanh, ông Duyên là người tình cảm, hết lòng vì mọi người, vì cộng đồng… Ông Duyên chia sẻ: Để có được thành công hôm nay, tôi thường xuyên nghiên cứu, học hỏi các cách làm hay và tham khảo các mô hình đi trước, mạnh dạn vay vốn để đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Không chỉ thế còn phải năng động, nhạy bén với thị trường. Trong cuộc sống, gặp những hoàn cảnh khó khăn nên tôi mong muốn làm được nhiều việc có ích, giúp họ vươn lên.Thời gian qua, gia  đình tôi tích cực  đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình công cộng góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ở xưởng chế biến gỗ của ông có nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn, để tạo việc làm và thu nhập ổn định, giúp công nhân yên tâm lao động, ông Duyên đã thực hiện mua bảo hiểm xã hội cho 11 lao động không xác định thời hạn. Số công nhân còn lại (hơn 100 người) chủ yếu lao động mùa vụ theo đơn đặt hàng thì ông chi trả tiền công bình quân 7 triệu đồng/người/tháng và bố trí chỗ nghỉ cho các công nhân ở xa. Đối với những việc của xã, thôn, ông thường xuyên ủng hộ tiền, vật tư, công sức để xây dựng các công trình như: UBND xã, nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông nông thôn… Cũng từ năm 2015 đến nay, ông ủng hộ từ 40 đến 50 triệu đồng/năm cho các hoạt động an sinh xã hội…

Ông Đàm Văn Học, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến cho biết: Đảng viên Đậu Văn Duyên là tấm gương tiêu biểu của Đảng bộ xã. Với bản lĩnh của người chiến sỹ quân đội Nhân dân Việt Nam, kết hợp cùng sự cần cù, chịu khó, thời gian qua, đồng chí đã sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho hơn 130 lao động (chủ yếu ở địa phương), góp phần cải thiện đời sống của người dân và công tác giảm nghèo của xã. Đồng chí Duyên còn là người khiêm tốn, giản dị, cởi mở và gần gũi với cấp ủy, chính quyền và bà con trong xã. Đây thực sự là tấm gương sáng để các đảng viên khác học tập, noi theo.

Với những thành tích đạt được, ông Duyên vừa được UBND huyện Hữu Lũng tặng giấy khen về thành tích trong thực hiện phong trào “Hữu Lũng cùng cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau giai đoạn 2016 – 2020”.

NGUYỄN PHƯƠNG