Thứ ba,  22/06/2021

Cán bộ mặt trận tận tình, trách nhiệm

(LSO) – Là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn công tác, những năm qua, anh Nguyễn Sơn Lâm, Trưởng Ban Dân chủ – Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã có nhiều đóng góp cho thành tích chung của tập thể, được nhiều cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Anh Nguyễn Sơn Lâm sinh năm 1974, quê ở xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, hiện trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Anh tốt nghiệp Trường Đại học Luật, Hà Nội năm 1998. Từ đó đến nay, anh trải qua nhiều vị trí, lĩnh vực công tác. Trong đó, giai đoạn năm 2000 – 2004, anh là Ủy viên UBND phường; giai đoạn 2004 – 2010, anh là Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Từ năm 2010, anh chuyển công tác đến Ủy ban MTTQ tỉnh, giữ chức vụ Phó Trưởng ban và từ tháng 8/2012 đến nay, anh là Trưởng Ban Dân chủ – Pháp luật.

Anh Nguyễn Sơn Lâm

Anh Nguyễn Sơn Lâm cho biết: Ban Dân chủ – Pháp luật có chức năng tham mưu, giúp việc cho Ủy ban MTTQ tỉnh nhiều mặt công tác như: tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội (PBXH); công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật… Với nhiệm vụ được phân công, bản thân tôi luôn tận tình, trách nhiệm trong công việc, thường xuyên tìm tòi, học hỏi kính nghiệm từ đồng chí, đồng nghiệp để không ngừng đổi mới phương thức, cách thức thực hiện nhiệm vụ, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Đơn cử, qua trực tiếp tham gia thực hiện và khảo sát, nắm tình thực tế, anh nhận thấy công tác giám sát, PBXH của MTTQ các cấp trong tỉnh tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế. Do vậy, anh đã nghiên cứu và đưa ra sáng kiến kinh nghiệm: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác giám sát và PBXH của MTTQ các cấp tỉnh Lạng Sơn” (năm 2016). Những giải pháp anh đưa ra đã góp phần khắc phục nhiều tồn tại, nhất là cấp ủy, chính quyền cấp huyện và cơ sở đã hiểu đúng, đầy đủ hơn, quan tâm tạo điều kiện để MTTQ thực hiện quyền của mình. Anh cũng là chủ nhân của nhiều đề tài, sáng kiến khác, được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, anh cũng tích cực hướng dẫn, phân công và giúp đỡ cán bộ trong ban, đồng nghiệp, cơ quan góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Từ năm 2015 đến nay, anh đã tham mưu cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức được 46 cuộc giám sát, phản biện đối với 26 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, đề án của HĐND, UBND tỉnh, thu được nhiều ý kiến, được cấp có thẩm quyền tiếp thu, giải quyết, góp phần khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đáng chú ý là anh đã tham mưu tổ chức nhiều cuộc tập huấn và hàng nghìn hội nghị lấy ý kiến vào các dự án luật. Trong đó, có 238 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi); hơn 2.200 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)…

Ông Nông Dương Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh nhận xét: Mặc dù tham mưu các mảng công tác lớn, khối lượng công việc nhiều, song trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Sơn Lâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đồng chí chịu khó nghiên cứu, học hỏi, nắm vững kiến thức, góp phần cùng tập thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh giao phó.

Với những kết quả đạt được, từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Sơn Lâm đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt, năm 2020, anh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua do MTTQ phát động.

HOÀNG HUẤN