Thứ sáu,  23/07/2021

Ông Hiến làm giàu từ mô hình VAC

– Bằng sự năng động, chịu khó, ông Lương Văn Hiến, sinh năm 1958, thôn Bó Khuông, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc đã xây dựng thành công mô hình VAC mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia đình Ông Lương Văn Hiến hiện có trang trại theo mô hình VAC với hơn 2 ha mận cơm, hồng Bảo Lâm, ao cá rộng 200 m2 và chuồng trại rộng 100 m2 nuôi chim bồ câu và ong lấy mật.

Ông Hiến cho biết: Tôi có mơ ước xây dựng mô hình VAC khi còn là thanh niên nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa thực hiện được. Suốt 20 năm qua, tôi luôn cố gắng học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Từ năm 2010 trở lại đây, tôi bắt đầu mở rộng mô hình của mình.

Ông Lương Văn Hiến kiểm tra sâu bệnh trên cây hồng Bảo Lâm

Phát triển kinh tế gia đình, ông Hiến trồng thử nghiệm nhiều loại cây như mơ, xoài, đào… nhưng không phù hợp và phải chặt bỏ. Không bỏ cuộc, qua nghiên cứu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn xã, ông nhận thấy mận cơm, hồng Bảo Lâm không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn phù hợp với đồng đất của xã. Năm 2011, ông mạnh dạn đầu tư trồng 500 gốc cây hồng bảo lâm và 100 cây mận cơm, hai cây trồng này đã trở thành cây trồng chủ lực của trang trại ông. Những năm đầu, vì cây trồng đang trong thời gian sinh trưởng chưa cho quả, ông Hiến phải làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống và có thêm vốn tiếp tục đầu tư vào trang trại. Trong thời gian đó, ông Hiến tích cực học tập kỹ thuật, đặc biệt là khâu phòng, chống sâu, bệnh hại và chăm sóc cây.

 Nhờ đó, sau hơn 4 năm, vườn cây bắt đầu cho thu nhập. Sau khi đã có nguồn thu ổn định từ trồng cây ăn quả, ông tiếp tục mở rộng trang trại theo hướng chăn nuôi. Năm 2017, ông đào ao rộng gần 200 m2 thả cá chép và cá trắm, năm 2018, ông đầu tư lồng nuôi chim bồ câu và nuôi 30 tổ ong.

Hiện nay, mô hình của ông phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao; mỗi năm cho thu hoạch từ 6 – 10 tấn mận, 8 tấn hồng Bảo Lâm. Cùng đó, mỗi năm, ông xuất hơn 100 cặp chim bồ câu thương phẩm, gần 100 lít mật ong với tổng thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Gia đình ông Hiến là một trong những hộ điển hình trong phát triển kinh tế của xã Hải Yến.

Ông Hứa Xuân Dung, Chủ tịch UBND xã Hải Yến cho biết: Ông Hiến là một người cần cù chịu khó, sáng tạo, ham học hỏi, tự mày mò nghiên cứu để phát triển kinh tế gia đình theo mô hình VAC. Mô hình kinh tế của ông được xã đánh giá cao và chọn xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Ngoài phát triển kinh tế giỏi, ông Hiến luôn tích cực tham gia hoạt động xã hội, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình VAC cho những người nông dân trên địa bàn xã.

Với sự cố gắng của bản thân, năm 2016, ông Hiến vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi. Từ đó đến nay, ông vẫn duy trì mô hình phát triển kinh tế VAC đem lại nguồn thu nhập cao, được nhiều người dân trong xã học tập, làm theo.

ĐẠI NGỌC