Thứ năm,  17/06/2021

Anh Hiến làm kinh tế giỏi

– Anh Nông Văn Hiến, sinh năm 1980 tại thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan vốn được biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi từ mô hình kinh tế tổng hợp. Bên cạnh đó, anh còn là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân (HND) của thôn, được hội viên quý mến bởi sự nhiệt tình, năng động trong mọi phong trào.

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở thôn Lũng Cải  anh Hiến thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân. Trước đây, kinh tế gia đình chỉ dựa vào 6 sào ruộng nên đời sống gia đình còn nhiều khó khăn. Năm 2010, sau khi tìm hiểu qua sách báo và tham quan mô hình trồng mắc ca tại huyện Văn Lãng, anh mạnh dạn trồng hơn 100 cây mắc ca với hy vọng cuộc sống gia đình sẽ dần cải thiện hơn. Anh Hiến cho biết: Thời gian đầu mới trồng thử nghiệm mắc ca tôi gặp không ít khó khăn. Vì chưa có kinh nghiệm, chưa biết cách chọn giống cây và trồng với mật độ dày dẫn đến vườn mắc ca phát triển không đồng đều nên tôi phải tỉa thưa bớt cây và chặt bỏ các cây bị sâu bệnh, còi cọc để vườn cây phát triển tốt hơn. Sau đó, tôi vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và áp dụng kỹ thuật chăm sóc được học từ các lớp tập huấn do HND xã phối hợp tổ chức.

Anh Nông Văn Hiến chăm sóc vườn cây mắc ca của gia đình

Năm 2016, vườn mắc ca đã sinh trưởng tốt và bắt đầu cho thu hoạch trên 30 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.  Trước đó, năm 2013, anh tận dụng điều kiện đất đai của gia đình trồng hơn 140 cây hồi, đến nay, vườn hồi hơn 8 năm tuổi đã cho thu hoạch. Đồng thời, năm 2018, anh  đầu tư máy xay xát để phục vụ nhu cầu của bà con và hằng năm nuôi 2 hoặc 3 lứa lợn thịt (mỗi lứa khoảng 3 hoặc 4 con) kết hợp chăn nuôi gần 200 con ngan, gà… Các mô hình trên đã đem lại thu nhập cho gia đình anh gần 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Nguồn thu nhập trên giúp anh trang trải, chăm lo cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

Không chỉ khao khát làm giàu mà anh còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm khi có hội viên muốn tìm hiểu, học tập mô hình từ anh. Anh Lương Văn Hiếu, thôn Lũng Cải cho biết: Nhận thấy gia đình anh Hiến có mô hình phát triển kinh tế tổng hợp khá hiệu quả nên tôi đã nhờ anh hướng dẫn và học hỏi. Năm 2012, tôi bắt tay vào trồng hơn 50 cây mắc ca và kết hợp chăn nuôi lợn, gà… Sau 5 năm, mô hình đã đem lại thu nhập cho gia đình khoảng 80 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Nhờ đó, năm 2017, gia đình tôi thoát khỏi hộ cận nghèo, đời sống gia đình đỡ vất vả hơn.

Bên cạnh đó, anh Hiến còn được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi HND thôn Lũng Cải từ năm 2018. Với cương vị chi hội trưởng, anh thường xuyên vận động hội viên tham gia các phong trào và gương mẫu đi đầu. Đơn cử năm 2020, gia đình anh đã tiên phong hiến gần 1.100 m2 đất (tương đương với số tiền hơn 100 triệu đồng) để thi công nâng cấp và mở rộng tuyến đường trục thôn dài 3.800 m. Ngoài ra, anh luôn quan tâm tuyên truyền đến toàn thể hội viên, nông dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hội viên, nông dân khi cần… Nhờ đó, hằng năm, Chi HND thôn Lũng Cải liên tiếp được công nhận là chi hội nông dân vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về anh Hiến, bà Vy Thị Bích Thu, Chủ tịch HND xã Tú Xuyên cho biết: Anh Hiến là một điển hình trong việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp trên địa bàn xã. Đồng thời, anh còn là Chi hội trưởng chi HND nhiệt tình trong công tác, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động. Anh xứng đáng là một tấm gương sáng để mọi người noi theo và học tập.

Với nỗ lực đó, anh Hiến nhiều lần được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành. Gần đây nhất, năm 2020, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập HND Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020).

LƯƠNG THẢO