Thứ bảy,  22/01/2022

Trưởng thôn người Mông gương mẫu

– “Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm  và luôn là “cầu nối” gắn kết chính quyền với đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Tiến Hậu” là lời giới thiệu của người dân thôn Tiến Hậu, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn khi được chúng tôi hỏi về anh Phù Văn Tu, sinh năm 1980, người dân tộc Mông, Trưởng thôn Tiến Hậu.

Cách trung tâm xã khoảng 4 km, ngôi nhà của anh Tu nằm san sát bên những ngôi nhà nền đất đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông ở thôn Tiến Hậu. Thấy khách ghé thăm, cả gia đình gồm 9 người ai cũng niềm nở, chào hỏi thân thiện. Điều khiến chúng tôi ấn tượng khi bước vào căn nhà là một hàng dài giấy khen, bằng khen của anh Tu. Dễ thấy, trong mọi mặt công tác, anh Tu đều được sự ghi nhận của chính quyền các cấp.

Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết: trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Tu chỉ được đi học đến lớp 5 rồi nghỉ học về phụ giúp gia đình. Song, với tinh thần hiếu học và luôn quan niệm muốn nâng cao sự hiểu biết về mọi mặt và trở thành người có ích cho xã hội thì cần phải học tập suốt đời, anh Tu đã không ngừng tự học tập, tìm tòi thông tin, kiến thức qua sách, báo, truyền hình, loa đài địa phương…

Anh Phù Văn Tu cùng các con tìm hiểu thông tin qua sách, báo

Anh Tu cho biết: Năm 2015, tôi được bầu làm trưởng thôn. Thôn Tiến Hậu có 121 hộ với 645 nhân khẩu, trong đó có gần 70% là người dân tộc Mông, theo đạo Tin Lành nên việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, là một thành viên của nhóm đạo và có am hiểu về pháp luật nên tôi thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con để từ đó tuyên truyền sao cho phù hợp, dễ hiểu.

Để giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, anh Tu luôn linh hoạt cách thức tuyên truyền. Khi thì lồng ghép qua những buổi họp thôn, những buổi trò chuyện thường ngày, khi thì đến từng hộ dân để phân tích cho người dân hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, tận dụng những buổi họp nhóm đạo Tin Lành vào mỗi tối chủ nhật hằng tuần, anh Tu đã dày công dịch các văn bản của xã, huyện từ tiếng phổ thông sang tiếng dân tộc Mông để tuyên truyền cho người dân dễ hiểu. Từ năm 2015 đến nay, anh Tu đã tuyên truyền được cho trên 1.200 lượt người.

Anh Tu cho rằng muốn người dân tin vào những gì mình nói, mình làm, bản thân mình và gia đình cần phải đi đầu, nêu gương. Vì vậy, các thành viên trong gia đình anh đều nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực đi đầu trong các phong trào. Năm 2019, gia đình anh gương mẫu hiến 150 m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn. Cùng năm, anh Tu đã phối hợp với các đoàn thể của xã vận động Nhân dân đóng góp làm được 3.770 m đường bê tông nông thôn, xây 4 lò đốt rác tại thôn; vận động người dân tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh tu kể: Khi thấy nhiều gia đình muốn cho con nghỉ học sớm để phụ giúp việc nhà, anh đã cùng các thầy, cô đến tận nhà để động viên các cháu đi học trở lại, tuyên truyền cho phụ huynh hiểu tầm quan trọng của việc học tập, từ đó tạo điều kiện cho con đến trường. Từ năm 2015 đến nay, anh đã cùng các thầy, cô vận động được trên 20 cháu đến trường tiếp tục đi học.

Bên cạnh đó, bản thân anh Tu và gia đình luôn nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện nay, gia đình anh đã trồng được hơn 4.000 cây keo, 1.000 cây xoan, chăn nuôi 8 con trâu, gần 200 con gà, hằng năm, gia đình anh Tu cho xuất chuồng từ 2 đến 3 tạ thịt lợn hơi, thu hoạch khoảng 1,8 tấn lúa, 5,5 tấn ngô hạt … Nhờ đó, tổng thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình anh đạt trên 300 triệu đồng, kinh tế gia đình ổn định, điều kiện học tập của các con được cải thiện.

Ông Dương Đình Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhất Tiến đánh giá: Đồng chí Phù Văn Tu là một trong những cán bộ thôn tích cực, gương mẫu, sôi nổi tham gia các hoạt động của địa phương. Nhờ sự góp sức của anh Tu, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn Tiến Hậu luôn được đảm bảo. Có thể khẳng định, đồng chí Tu chính là “cầu nối” quan trọng giúp chính quyền giữ gìn tốt mối liên hệ với Nhân dân để từ đó tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số thôn Tiến Hậu.

Với những đòng góp trong suốt thời gian qua, anh Tu đã được chính quyền các cấp tuyên dương, ghi nhận. Điển hình, anh Tu được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2010 – 2020; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2020.

DƯƠNG KIM