Thứ bảy,  18/09/2021

Người có uy tín tiêu biểu ở Nhất Tiến

– Nhận xét về ông Hoàng Văn Cò, sinh năm 1962, là người có uy tín ở thôn Làng Lầu, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, ông Dương Đình Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhất Tiến cho biết: Không chỉ là một đảng viên gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông Cò còn là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền xã trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến Nhân dân. Hơn hết, ông Cò luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Thôn Làng Lầu hiện có 187 hộ với 903 nhân khẩu, là thôn đông dân nhất tại xã Nhất Tiến. Từ năm 1986 đến nay, ông Cò được cấp trên và người dân tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ công tác như: Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn, đại biểu HĐND xã từ khóa XVI đến khóa XIX, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, hiện ông là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số thôn Làng Lầu.

Ông Hoàng Văn Cò chăm sóc vườn cây của gia đình

Ông Cò cho biết: Trong những năm qua, tôi luôn xác định bản thân là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, vì vậy, tôi luôn tìm hiểu, nghiên cứu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để từ đó hiểu sâu, hiểu rộng và truyền tải pháp luật đến bà con một cách đầy đủ nhất. Tôi cũng thường xuyên giữ mối quan hệ gần gũi với Nhân dân, luôn chủ động tiếp thu những ý kiến của người dân để kịp thời giải đáp, giúp dân gỡ bỏ thắc mắc và hòa giải các mâu thuẫn trong Nhân dân.

Từ năm 2012 đến nay, ông Cò đã tham gia hòa giải trên 50 vụ việc mâu thuẫn tại thôn, chủ yếu là về tranh chấp đất đai. Ngoài ra, ông Cò còn tham gia hòa giải mâu thuẫn tại các thôn khác như thôn Nà Niệc, Làng Đồng…; phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 2.000 lượt người; tạo mối quan hệ thân thiết với người dân, từ đó tuyên truyền trực tiếp qua những buổi trò chuyện cho trên 300 người. Ông cũng là người đi đầu hiến trên 400 m2 đất và vận động người dân thôn Làng Lầu hiến gần 2.000 m2 đất xây dựng nông thôn mới; vận động Nhân dân xây 30 hố rác tự hoại, 7 lò đốt rác công cộng; vận động các hộ gia đình xây chuồng bò, chuồng trâu xa nhà để đảm bảo vệ sinh môi trường…

Ông L.V.B, người dân thôn Làng Lầu cho biết: Năm 2014, gia đình tôi có xảy ra mâu thuẫn với hàng xóm vì tranh chấp đất đồi. Sau một hồi tranh luận không giải quyết được, ông Cò đã có mặt đưa ra giải pháp phù hợp, giải thích cho chúng tôi hiểu về quyền sử dụng đất lâm nghiệp, giúp chúng tôi giải quyết ổn thỏa, xóa bỏ hiềm khích.

Nhờ tuyên truyền sâu sát, trúng và đúng, những năm trở lại đây, trên địa bàn thôn Làng Lầu không xảy ra mâu thuẫn nghiêm trọng trong Nhân dân, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo… Đầu năm 2020, thôn Làng Lầu còn vinh dự được công nhận là khu dân cư kiểu mẫu. Hiện, thôn có 182/187 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Mỗi thành viên trong gia đình ông Cò cũng chấp hành tốt quy định của pháp luật, có ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, không ai vướng vào tệ nạn xã hội, không vi phạm các quy định của thôn, xóm…

Ông Cò cho biết thêm: Để quê hương thêm giàu, đẹp, bản thân tôi không thể chỉ nói không làm mà phải nêu gương đi đầu, tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế cho gia đình, địa phương. Năm 2017, tôi trồng 250 cây cam Vinh, 200 cây bưởi da xanh, 50 cây na, 50 cây ổi, kết hợp chăn nuôi gà ta. Hơn 2 năm sau, vườn cây nặng trĩu quả, đàn gà béo, khỏe, giúp mang lại thu nhập trung bình từ 80 đến 100 triệu đồng/năm.

Với những nỗ lực trên, thời gian qua, ông Cò luôn nhận được sự biểu dương, ghi nhận của người dân và chính quyền các cấp. Năm 2010, ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong sự nghiệp phát triển các dân tộc; năm 2019 được Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn tặng giấy khen vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã; năm 2020, ông được Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số.

DƯƠNG KIM