Thứ hai,  17/01/2022

Làm giàu từ trồng cây ăn quả

– Với quyết tâm và tinh thần ham học hỏi, từ hộ có hoàn cảnh khó khăn, ông Lý Văn Hành (sinh năm 1973), thôn Quyết Tiến, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đã vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu với mô hình trồng cây ăn quả. Ông là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã với thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm.

Xuất thân từ gia đình thuần nông đông anh em, hoàn cảnh khó khăn nên học hết cấp 2, ông Hành phải nghỉ học để phụ giúp gia đình việc đồng áng. Sau khi lập gia đình, ông nhận thấy nếu tiếp tục canh tác, sản xuất theo phương thức truyền thống của gia đình thì hiệu quả kinh tế không cao. Chính vì vậy, ông luôn trăn trở làm sao để nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy điều kiện tự nhiên ở xã thích hợp để trồng cây ăn quả, năm 2000, với số tiền tích góp được, ông Hành đầu tư trồng thử nghiệm 100 cây hồng vành khuyên.

Ông Lý Văn Hành chăm sóc vườn hồng vành khuyên của gia đình

Những ngày đầu bắt tay vào trồng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây vàng lá, thối rễ, chết một nửa. Không khuất phục trước thất bại, ông Hành đã chủ động tìm tòi kiến thức trên Internet, sách báo để từ đó áp dụng vào thực tiễn. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông chủ động tham quan thực tế để học hỏi các mô hình trồng hồng có hiệu quả tại các xã trên địa bàn huyện như: Hoàng Việt, Hoàng Văn Thụ… Ông Hành chia sẻ: Từ khi tham gia Hội nông dân xã, tôi thường xuyên được tham gia từ 2 – 4 lớp tập huấn do các phòng ban chuyên môn của huyện tổ chức. Cũng từ đó, tôi được tiếp cận  kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả. Đặc biệt là được hướng dẫn tham gia thực hiện mô hình trồng và chăm sóc vườn hồng vành khuyên theo tiêu chuẩn VietGAP.  Để đảm bảo chất lượng quả sạch và an toàn tôi thường chăm bón cây bằng phân vi sinh, không sử dụng thuốc hóa học. Để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển đồng đều, khi tán cây phát triển rộng tôi cắt tỉa bớt cành tạo độ thoáng, chú trọng theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng của cây để hạn chế tối đa sâu bệnh.

Sau một thời gian, vườn quả của gia đình ông phát triển tốt, cho năng suất cao, ổn định với chất lượng quả ngon, ngọt, được thị trường ưa chuộng. Năm 2003, nhận thấy hiệu quả kinh tế thiết thực từ cây hồng, gia đình quyết định mở rộng diện tích trồng thêm 250 cây. Từ năm 2016 đến nay, hằng năm, sản lượng hồng đạt từ 5 đến 7 tấn quả với giá bán từ 17.000 – 22.000 đồng/kg.

Bên cạnh trồng hồng, năm 2005, tận dụng diện tích đất đồi bỏ hoang của gia đình, ông Hành trồng thêm 500 cây quýt, từ năm 2010 đến nay, vườn quýt cho thu hoạch trên 5 tấn quả/năm, với giá bán từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Từ mô hình trồng cây ăn quả đã mang lại cho gia đình thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Cùng với đó, năm 2020, ông trồng thêm 150 cây mận, hiện cây sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Ông Hoàng Văn Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Mỹ nhận xét: Ông Lý Văn Hành là nông dân tiêu biểu của xã trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, trở thành một trong những hộ khá giả của địa phương. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Hành còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi cây trồng cho các hộ trên địa bàn xã, luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, nông dân làm kinh tế giỏi, phát triển bền vững.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, tháng 11/2021, ông vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

MAI LINH