Thứ sáu,  02/12/2022

Người cán bộ nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội nông dân

– Gần 5 năm gắn bó với công tác hội nông dân (HND), ông Hoàng Trọng Nghĩa (sinh năm 1969), Chủ tịch HND huyện Văn Lãng luôn được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương tin yêu, quý trọng bởi sự gương mẫu, nhiệt huyết trong công tác hội, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn huyện.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa sinh ra và lớn lên tại thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng. Từ năm 2018 đến nay, ông giữ chức vụ Chủ tịch HND huyện (trước đó, ông giữ chức vụ Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Văn Lãng). Ngay sau khi đảm nhận vai trò Chủ tịch HND huyện, ông chủ động nắm bắt công việc, tình hình thực tế để phục vụ công tác điều hành hoạt động hội. Qua nắm bắt ông nhận thấy, khu vực nông thôn nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa có kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn và chất lượng cuộc sống của nông dân còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, lực lượng nông dân tương đối đông và có tới 8.505 hội viên nông dân (HVND). Từ thực tế này, ông đã tích cực triển khai, chỉ đạo các tổ chức hội cơ sở, lực lượng HVND tích cực tham gia phong trào XDNTM

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Chủ tịch HND huyện Văn Lãng

Ông Nghĩa cho biết: Với phương châm “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, những năm qua, tôi đã chủ động liên hệ, gặp gỡ trực tiếp HND các huyện khác trong tỉnh để học hỏi kinh nghiệm trong chỉ đạo triển khai phong trào XDNTM. Cùng đó, tôi khuyến khích các hội cơ sở chú trọng đổi mới trong việc thực hiện công tác hội nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho HVND.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp tiên quyết nhằm nâng cao nhận thức của HVND nên từ năm 2018 đến nay, ông chỉ đạo các cấp hội phối hợp tuyên truyền về các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nội dung liên quan trực tiếp đến XDNTM được trên 2.500 buổi cho gần 80.000 lượt HVND tham gia. Bên cạnh đó, hằng năm, HND huyện tổ chức đăng ký, cam kết, ký kết giao ước thi đua, tham gia thực hiện các tiêu chí XDNTM đối với HND các xã, thị trấn.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của ông Nghĩa nên các cấp HND đã vận động hội viên và nông dân thực hiện tốt phong trào XDNTM. Đáng chú ý, HVND đã tình nguyện tham gia đóng góp công sức, tiền của cho việc thực hiện các tiêu chí trong phong trào XDNTM. Từ 2018 đến nay, HVND tham gia làm mới hơn 3 km đường bê tông liên thôn, sửa chữa hơn 120 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa, sửa chữa hơn 200 km kênh, mương; đóng góp hơn 2 tỷ đồng và trên 30.000 ngày công lao động để tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn, nâng tổng số thôn có nhà văn hóa toàn huyện là 201 thôn, khu phố có nhà văn hóa đạt 100%; có 8 nhà văn hóa xã đạt 40%; hơn 210 hộ HVND hiến đất với diện tích hơn 90.000 m2; thực hiện làm mới, sửa chữa đường  BTXM được 2,63 km…; góp phần tích cực hoàn thành các tiêu chí XDNTM ở huyện. Đến nay, bình quân mỗi xã ở Văn Lãng đạt 12,6/19 tiêu chí NTM, tăng 0,4 tiêu chí/xã so với cuối năm 2020, huyện không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Ông Lương Văn Vị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Lãng đánh giá: Thời gian qua, đồng chí Nghĩa luôn sâu sát trong việc tuyên truyền HVND tham gia XDNTM. Ông cũng là tấm gương điển hình trong việc thực hiện, vận động hội viên tham gia hiến đất làm đường, xây dựng đường giao thông nông thôn… Qua đó, góp phần tích cực trong công tác XDNTM trên địa bàn huyện. Không chỉ vậy, ông Nghĩa còn là một cán bộ gần gũi với người dân. Trong quá trình triển khai phong trào, ông thường trực tiếp xuống cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên cũng như cái khó, cái vướng tại cơ sở để cùng tìm cách tháo gỡ.

Với những nỗ lực trên, ông Nghĩa nhiều lần được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành. Gần đây nhất, tháng 1/2022, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức XDNTM” năm 2021.

HIỀN ĐỨC