Thứ hai,  28/11/2022

Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

– Với tinh thần “lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”, ở huyện Chi Lăng đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế. Ông Cao Xuân Ngọc (sinh năm 1955), thôn Làng Cằng, xã Chi Lăng là một tấm gương điển hình như thế.

Cuối năm 1973, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên 18 tuổi Cao Xuân Ngọc đã viết đơn tình nguyện tham gia TNXP tại chiến trường các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Ngãi. Sau những năm tháng phục vụ đất nước, năm 1978, ông trở về quê hương tập trung tăng gia sản xuất.

Ông Cao Xuân Ngọc chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình

Ông Ngọc cho biết: Những năm đầu trở về quê hương, dù chăm chỉ cấy gần 5 sào lúa, trồng thêm rau màu nhưng cũng chỉ tạm đủ ăn nên tôi luôn trăn trở nghĩ cách cải thiện đời sống, kinh tế của gia đình.

Không cam chịu nghèo khó, năm 1980, từ số tiền tích góp được ông mua 1 con trâu về chăn thả, sau đó, phát triển, tăng đàn lên 6 con. Cùng lúc đó, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, ông Ngọc đầu tư nuôi lợn từ 3 hoặc 4 con mỗi lứa và nuôi thêm gà, vịt. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

Năm 2000, nhận thấy nhiều hộ trên địa bàn trồng na nên ông cũng học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn trồng trên 200 cây na. Sau 4 năm trồng, chăm sóc, cây na phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Thâm canh na cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2007, ông trồng thêm 500 cây. Từ đó, mỗi năm ông đều mở rộng diện tích trồng, nhờ đó đến nay gia đình ông có 2.000 gốc na, trong đó có khoảng 1.000 gốc cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu được từ 7 đến 8 tấn quả, mang về trên 120 triệu đồng.

Cùng đó, tận dụng diện tích đất có sẵn của gia đình, năm 2013 ông Ngọc tiếp tục trồng thêm 200 cây bưởi da xanh, 50 cây nhãn, xoài… Mỗi năm vườn cây ăn quả này cho thu hoạch trên 5 tấn quả các loại. Năm 2014, ông mạnh dạn trồng thêm bạch đàn để phủ xanh 2 ha đồi trọc.

Ông Ngọc cho biết thêm: Thời gian đầu mới bắt tay vào làm, tôi cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm canh tác, cây chết, cây không sai quả, mẫu mã quả không đạt yêu cầu… Nhờ chịu khó học hỏi và tham gia các lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức nên vốn kiến thức và kinh nghiệm ngày càng được nâng lên. Để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển đồng đều, hạn chế sâu bệnh tôi thường cắt tỉa cành, tạo độ thoáng khi tán cây phát triển rộng; chú trọng theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng của cây để bổ sung dưỡng chất, đảm bảo cây phát triển tốt.

Bên cạnh mở rộng diện tích trồng ông Ngọc còn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng an toàn để tạo ra nông sản sạch. Hiện tại, toàn bộ diện tích cây ăn quả của gia đình ông đều chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Với sự cần cù, chịu khó học hỏi nên mô hình cây ăn quả của gia đình ông phát triển tốt, hằng năm cho thu nhập từ 170 đến 200 triệu đồng.

Ông Đặng Xuân Tường, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Chi Lăng cho biết: Ông Cao Xuân Ngọc là một trong những tấm gương điển hình vượt khó phát triển kinh tế gia đình. Giờ đây, tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn hăng hái tham gia sản xuất. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Ngọc còn là hội viên gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào do hội phát động, luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, ông Ngọc đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Năm 2021, ông Cao Xuân Ngọc vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

LIỄU CHANG