Thứ sáu,  02/12/2022

Làm giàu từ nghề sản xuất hương

– Với ý chí vươn lên, tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Văn Dương (sinh năm 1986), thôn Còn Nưa, xã Tân Văn, huyện Bình Gia đã lập nghiệp thành công từ nghề làm hương và trở thành chủ cơ sở sản xuất hương đầu tiên trên địa bàn huyện. Không chỉ làm giàu cho gia đình, cơ sở sản xuất của anh còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho một số lao động ở xã.

Bước vào cơ sở sản xuất hương của gia đình anh Dương, ngay từ ngoài cổng, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hương thơm từ thảo mộc. Tại đây, chúng tôi được tận mắt chứng kiến nhân viên cơ sở đang khẩn trương trộn bột, phơi những bó hương thành từng hàng đều tăm tắp. Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề làm hương, anh Dương tâm sự: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, cuộc sống gắn liền với những vụ mùa tất bật nhưng thu nhập lại không đủ trang trải cho cuộc sống, năm 2010, trong một lần tình cờ tham quan cơ sở sản xuất hương tại huyện Văn Quan, tôi đã quyết tâm học nghề và mở cơ sở sản xuất.

Anh Hoàng Văn Dương thực hiện công đoạn phơi hương

Sau khi học nghề, anh Dương đã khởi nghiệp với nghề làm hương. Thời gian đầu, do anh thiếu kinh nghiệm nên các mẻ hương làm ra chưa đạt yêu cầu về chất lượng, mẻ thì khô, mẻ thì ướt, khi làm được rồi thì đầu ra chưa ổn định. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bên cạnh những kiến thức đã học, anh Dương không ngừng tìm tòi, học hỏi trên sách, báo, Internet về công thức, cách pha trộn nguyên liệu… nhờ đó, chất lượng sản phẩm ngày càng được cải thiện, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhờ nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nên hương của cơ sở anh Dương sản xuất ra ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường và được tiêu thụ ở trong và ngoài huyện. Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã và mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, năm 2014, anh làm hồ sơ vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cùng với số vốn tích góp được, anh đã đầu tư mở quy mô nhà xưởng lên 400 m2. Đồng thời, anh chủ động đầu tư trên 250 triệu đồng để mua máy nghiền, máy trộn bột hương.

Anh Dương cho biết thêm: Để làm được một cây hương chất lượng, thơm dịu và an toàn cho sức khỏe con người đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến việc se hương, phơi hương. Về nguyên liệu, tôi chọn sử dụng nguyên liệu từ bột cây quế và hồi vì đây là nguyên liệu thảo mộc, có sẵn tại địa phương, tạo mùi thơm đặc trưng cho sản phẩm.

Với cách làm cẩn thận, cầu kỳ nên hương của cơ sở anh Dương sản xuất ra có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết, dễ chịu chứ không thơm nồng. Với mô hình làm kinh tế này, trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất của anh Dương xuất bán ra thị trường trên 30 vạn bó hương, mang lại thu nhập cho gia đình anh trên 300 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Văn nhận xét: Gia đình anh Hoàng Văn Dương là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn xã. Không chỉ vươn lên làm giàu, cải thiện cuộc sống gia đình mà anh Dương còn tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người xung quanh và tạo công ăn việc làm cho từ 3 đến 7 lao động tại địa phương.

Với những nỗ lực trên, anh Dương nhiều lần được nhận giấy khen của các cấp, ngành. Gần đây nhất, anh vinh dự nhận bằng khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 – 2021.

MAI LINH