Thứ hai,  26/09/2022

Thành công từ trồng cây ăn quả

– Trong những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được nhiều hội viên nông dân của xã Y Tịch, huyện Chi Lăng tham gia hưởng ứng. Trong số đó có ông Lương Văn Dựng, hội viên Chi hội nông dân thôn Nam Lân được đánh giá là hội viên tiêu biểu thực hiện phong trào này. Ông đã xây dựng được mô hình trồng cây ăn quả đem lại thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Sinh năm 1975 tại thôn Nam Lân. Năm 1996, ông lập gia đình và sinh sống tại thôn. Những năm đầu mới lập gia đình, cuộc sống gia đình ông phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, ngô, thu nhập bấp bênh.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết: vào năm 2011, sau khi được tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng na của các hộ dân tại thị trấn Đồng Mỏ, ông  Dựng đã tìm hiểu và quyết định mua cây na giống về trồng.

Ông Dựng chăm sóc cây bưởi

Ông Dựng cho biết: Mới đầu, tôi trồng 500 cây na. Sau 4 năm cho quả, tôi thu về khoảng 4 tấn, bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg, tôi có thêm thu nhập khoảng 80 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế như vậy, mỗi năm, tôi trồng thêm 200 cây na. Hiện nay, gia đình tôi có hơn 2.500 cây na, mỗi năm, tôi thu được hơn 200 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Cùng với trồng na, qua tìm hiểu trên phương tiện thông tin đại chúng, ông biết đến mô hình trồng bưởi ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và đã đi đến tận nơi để tham quan, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm. Năm 2012, ông đã chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng 400 gốc bưởi Diễn và bưởi Hoàng. Sau 6 năm chăm sóc, cây bưởi cho thu hoạch quả và cho thu nhập hơn 40 triệu đồng/năm. Từ năm 2014 đến năm 2018, ông trồng thêm 400 cây, nâng tổng số cây lên 800 cây bưởi. Trung bình mỗi năm, từ trồng bưởi, ông thu về hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Được biết, trong quá trình thực hiện mô hình, bên cạnh những kinh nghiệm đã có, ông Dựng vẫn thường xuyên cập nhật kiến thức để áp dụng vào sản xuất. Nhờ được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, vườn cây ăn quả của gia đình ông đạt năng suất cao, chất lượng quả thơm, ngon nên được thị trường ưa chuộng.

Mô hình trồng cây ăn quả đã đem lại thu nhập cho gia đình ông trên 300 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm thời vụ cho 2 hoặc 3 lao động tại địa phương với thu nhập từ 300.000 đến 400.000 đồng/ngày.

Đánh giá về ông Dựng, ông Mai Việt Lào, Phó Chủ tịch UBND xã Y Tịch cho biết: Ông Dựng là một hội viên nông dân cần cù, chịu khó, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả đem lại thu nhập cao. Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ, giúp đỡ các hộ khác kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ăn quả. Từ đó, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân đưa cây na, cây bưởi vào trồng đem lại hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của xã.

Với sự cố gắng, nỗ lực đó, năm 2021, ông Dựng được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

CẨM HÀ