Thứ hai,  03/10/2022

Nhà nông nhạy bén vươn lên làm giàu

– Với sự năng động, nhạy bén, ông Nguyễn Văn Báo (sinh năm 1957), thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng đã xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao. Ông là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Ông Báo sinh ra ở Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội). Năm 1964, ông cùng gia đình chuyển lên thôn Tự Nhiên (nay là thôn Tân Nhiên), xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng định cư, phát triển kinh tế.

Ông Báo cho biết: Những ngày đầu lên đây, gia đình tôi chủ yếu chăn nuôi lợn, trồng lúa, canh tác rau màu với quy mô nhỏ lẻ, tự cung tự cấp là chính, đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy chăn nuôi, trồng trọt theo phương thức truyền thống hiệu quả kinh tế không cao, tôi đã luôn trăn trở tìm hướng đi mới để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Báo chăm sóc vườn bưởi Diễn của gia đình

Qua tìm hiểu, nhận thấy mô hình trồng bưởi Diễn cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nên đầu năm 2002, ông Báo bàn với gia đình chuyển đổi trồng thử nghiệm 50 cây bưởi Diễn. Sau 3 năm vườn bưởi đã cho thu những trái ngọt đầu tiên. Thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, ổn định, năm 2012, ông quyết định mở rộng diện tích, trồng thêm 160 cây bưởi Diễn. Đến nay, toàn bộ diện tích vườn bưởi hơn 200 cây của gia đình đều đã cho thu hoạch quả. Từ năm 2019 đến nay, trung bình mỗi năm, vườn bưởi cho thu từ 10 đến 15 nghìn quả, nhờ đó, ông Báo thu về trên 150 triệu đồng/năm.

Nói về kinh nghiệm trong quá trình phát triển bưởi Diễn, ông Báo chia sẻ: Quá trình trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả, tôi đã đi tham quan, học hỏi cách làm, kỹ thuật chăm sóc từ các mô hình có hiệu quả ở các tỉnh như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, các huyện trong tỉnh như: Bắc Sơn, Bình Gia… Đối với cây bưởi Diễn, sau khi trồng cần tưới đủ nước để cây bén rễ, giai đoạn cây bắt đầu nhú mầm cần bổ sung phân bón đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển. Đặc biệt, để cây bưởi đạt năng suất cao, quả ngọt và không bị khô múi, người trồng phải chú trọng chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng thời điểm cây chuẩn bị ra hoa. Cùng đó, thường xuyên theo dõi, bẫy bả ruồi vàng, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh gây hại…

Không chỉ trồng bưởi, ông Báo còn đầu tư trồng thêm các loại cây ăn quả khác như: nhãn, na, táo đại. Hiện nay, gia đình ông duy trì mô hình trồng cây ăn quả các loại với trên 200 cây bưởi Diễn, 300 cây na, gần 100 cây nhãn… Toàn bộ diện tích hơn 1,5 ha cây ăn quả đều được ông áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, vườn cây ăn quả của ông phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định từ 200 đến 250 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhật Tiến cho biết: Ông Nguyễn Văn Báo là hội viên nông dân tiên phong, tiêu biểu trong phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao trên địa bàn xã. Với việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, đến nay gia đình ông Báo đã trở thành một trong những hộ khá giả ở địa phương. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Báo còn tích cực, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi cây trồng cho các hội viên nông dân khác khi có nhu cầu.

Với những nỗ lực đó, cuối năm 2021, ông Nguyễn Văn Báo vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

LIỄU CHANG