Chủ nhật,  14/08/2022

Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

– Phát huy phẩm chất anh dũng, gương mẫu của người lính cụ Hồ, ông Đinh Văn Dáu (sinh năm 1955), Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc luôn miệt mài lao động dù tuổi đã cao để phát triển kinh tế gia đình và tham gia tích cực các hoạt động của hội. Ông là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Năm 1973, cùng với rất nhiều thanh niên thời kỳ đó, ông Đinh Văn Dáu đã viết đơn tình nguyện tham gia TNXP. Sau những năm tháng phục vụ đất nước, năm 1976, ông trở về quê hương tập trung tăng gia sản xuất. Từ năm 2008 đến nay, ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thạch Đạn.

Ông Dáu chăm sóc cá

Khi trở về quê hương, nhận thấy diện tích đất của gia đình phần lớn còn bỏ hoang, ông đã trăn trở, tìm hiểu thông qua sách báo, phương tiện truyền thông và quyết định phát triển mô hình kinh tế tổng hợp từ chăn nuôi, trồng trọt. Cụ thể, từ năm 2002, ông trồng hơn 500 cây thông, gần 70 cây hồi trên diện tích hơn 2 ha đất đồi của gia đình và trồng gần 50 gốc hồng không hạt.

Những năm đầu phát triển kinh tế với mô hình mới, ông gặp không ít khó khăn do cây chậm lớn, bị sâu bệnh, chưa ra trái đều… Với quyết tâm phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ông đã tích cực tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều kiến thức về trồng trọt, tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc cây hồi, cây ăn quả… do các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương tổ chức. Qua tập huấn, ông nắm được nhiều kiến thức và áp dụng trong chăm sóc để cây phát triển đồng đều, hạn chế sâu bệnh. Nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, việc thu hoạch nhựa thông đem lại cho gia đình ông gần 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Cây hồi đem lại nguồn thu hơn 20 triệu đồng/năm, hồng đạt hơn 10 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí.

Ngoài ra, từ năm 2019 đến nay, ông Dáu còn nuôi hơn 100 con gà và đào ao thả cá với diện tích hơn 6 sào đem lại nguồn thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm. Chia sẻ với chúng tôi, ông Dáu cho biết: Trong chăn nuôi, tôi chú trọng việc xử lý môi trường sống của gà, cá bằng cách rắc vôi bột, phun khử trùng. Đồng thời, ngoài đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tôi còn chủ động sử dụng các loại thuốc phòng, chống bệnh cho vật nuôi.

Không phụ công sức của ông, từ năm 2019 đến nay, mô hình trên đã đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Không những vậy, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông còn tạo điều kiện cho 3 lao động thời vụ thu hoạch hồi và nhựa thông với mức thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Trần Văn Luyến, thôn Bản Cưởm, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi bắt đầu làm thời vụ cho ông Dáu từ năm 2018 đến nay. Nhờ được ông tạo điều kiện nên những lúc nông nhàn, tôi có thêm nguồn thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng từ việc thu hoạch hồi và nhựa thông giúp gia đình ông Dáu.

Ngoài phát triển mô hình kinh tế, với cương vị Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, ông Dáu còn tạo điều kiện cho các hội viên của hội và bà con hàng xóm đến tham quan mô hình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất để người dân trong thôn, xã cùng tham gia phát triển kinh tế.

Đánh giá về ông Dáu, ông Hoàng Văn Nguyên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Cao Lộc cho biết: Ông Dáu là hội viên tích cực của Hội Cựu TNXP huyện, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế, ông còn là người gương mẫu, giàu lòng tương thân, tương ái trong phong trào nghĩa tình đồng đội, luôn quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm đến các hội viên khác để cùng phát triển kinh tế.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, ông Dáu đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Gần đây nhất, năm 2021, ông Đinh Văn Dáu vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

ĐỨC TÂM