Thứ năm,  29/09/2022

Hội viên nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

– Với sự mạnh dạn, năng động, ý chí vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Ngô Công Tin, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.

Anh Ngô Công Tin, sinh năm 1979 trong một gia đình thuần nông tại thôn Làng Áng, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng. Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào trồng lúa và hoa màu đời sống còn khó khăn. Do đó, anh luôn trăn trở, làm thế nào để phát triển kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Ngô Công Tin chăm sóc đàn ngựa

Nghĩ là làm, năm 2016, với số vốn tích cóp từ nhiều năm qua, gia đình anh mua 4 con ngựa về chăn nuôi. Sau gần 2 năm chăm sóc, gia đình anh bán lứa đầu tiên được 200 triệu đồng. Anh Tin tính toán, ngựa phù hợp với chăn nuôi bán chăn thả, lợi nhuận cao, về lâu dài sẽ đem lại hiệu quả kinh tế. Do đó, anh tiếp tục tăng đàn và đầu tư nuôi ngựa sinh sản. Hiện gia đình anh có 8 con ngựa, theo dự tính, mỗi con xuất chuồng bán được 50 triệu đồng.

Song song với đó, sau khi tham gia lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi do Hội nông dân xã phối hợp tổ chức, từ năm 2017, anh tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 5 con trâu, bò về vỗ béo. Nhận thấy có hiệu quả, anh tiếp tục đầu tư thêm 10 con trâu, bò và trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn. Mỗi năm, anh nhập 30 con trâu, bò về vỗ béo, sau 1 đến 3 tháng, đàn trâu, bò được xuất bán, lợi nhuận đem lại từ 1 đến 1,2 triệu đồng/con. Ngoài mô hình nuôi gia súc, anh còn phát triển 2 mẫu cây ăn quả. Từ năm 2019, trung bình mỗi năm, thu được khoảng 3 tấn, đem lại thu nhập 40 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện mô hình, anh Tin cho biết: Trước khi thực hiện mô hình gì thì điều quan trọng là cần phải tìm hiểu thực tế để xác định trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp. Để mô hình phát triển có hiệu quả, tôi đã tích cực đi tham quan học tập các mô hình chăn nuôi tại huyện Bắc Sơn và tìm hiểu thông tin trên sách, báo để áp dụng vào thực tế. Cụ thể như đối với đàn gia súc, tôi chú ý công đoạn pha trộn thức ăn và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng vắc xin đầy đủ để phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức để tăng thêm kiến thức, kinh nghiệm, chủ động tìm kiếm, liên kết đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Từ mô hình kinh tế trên, mỗi năm, gia đình anh thu nhập trên 400 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tin còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trâu, bò vỗ béo cho các hội viên khác khi có nhu cầu đến tham quan, học tập mô hình. Từ mô hình chăn nuôi ngựa, trâu, bò vỗ béo của gia đình anh, đến nay, trong thôn đã có các hộ thực hiện mô hình chăn nuôi như: ông Nguyễn Văn Biền, Ngô Văn Trọng (thôn Diễn), ông Ngô Văn Kỹ (thôn Làng Áng)… hiện, các mô hình này đang phát triển tốt.

Bên cạnh đó, là hội viên hội nông dân, anh và gia đình còn luôn ủng hộ, góp công, góp sức tham gia phong trào thi đua do các cấp, ngành phát động như: xây dựng nông thôn mới; làm đường bê tông, xây cầu dân sinh và tham gia đóng góp, ủng hộ quỹ hỗ trợ nông dân, xây lò đốt rác, quỹ vì người nghèo, khuyến học…

Ông Ngô Ất Mão, Chủ tịch Hội nông dân xã Yên Thịnh đánh giá: Anh Tin là hội viên nông dân năng động trong phát triển kinh tế, anh đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình chăn nuôi ngựa, vỗ béo trâu, bò cho hiệu quả kinh tế cao. Sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám là của anh Tin chính là tấm gương để các hội viên nông dân trong xã học tập. Bên cạnh đó, anh còn là hội viên tích cực tham gia, đóng góp vào các phong trào do hội, xã triển khai.

Với nỗ lực và kết quả đó, trong năm 2021, anh Tin đã vinh dự được Ban Chấp hành Hội nông dân tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tỉnh Lạng Sơn lần thứ V, giai đoạn 2016 – 2021.

HỒ DUNG