Thứ năm,  30/06/2022

Bí thư đoàn trường năng động, nhiệt huyết

– Đó là chị Đặng Tiền Giang, Bí thư Đoàn Trường THPT Cao Lộc, huyện Cao Lộc. Với vai trò bí thư đoàn trường, chị đã đổi mới cách thức tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đoàn trong trường học.

Vừa qua, ngày 9/4/2022, Đoàn Trường THPT Cao Lộc phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên nhà trường tổ chức chương trình “Đối thoại trực tiếp giữa hiệu trưởng và đoàn viên thanh niên với chủ đề: Quyền và nghĩa vụ của học sinh”. Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho học sinh nhà trường. Em Hoàng Thanh Huyền, lớp 12A3, Trường THPT Cao Lộc cho biết: Chương trình rất ý nghĩa, chúng em được cô hiệu trưởng giải đáp các thắc mắc về quyền và nghĩa vụ của học sinh. Đồng thời, lớp em đã nêu mong muốn, nguyện vọng đối với nhà trường như: tăng cường tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, bồi dưỡng học sinh yếu, kém… Đây là cơ hội để chúng em thể hiện ý kiến, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Chị Giang tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên nhà trường

Trên đây chỉ là 1 trong những chương trình tiêu biểu của Đoàn Trường THPT Cao Lộc do chị Giang lên ý tưởng, tổ chức thực hiện. Chị Giang sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2009. Từ đó đến nay, chị về công tác tại nhà trường. Từ năm 2019 đến nay, chị giữ chức vụ bí thư đoàn trường. Hơn 3 năm làm bí thư, chị đã tích cực đổi mới cách thức, tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa thiết thực cho thanh niên như: Chiến dịch hoa phượng đỏ năm 2020; Hiểu bản thân, chọn nghề nghiệp năm 2021…

Chị Giang cho biết: Trước khi tổ chức các hoạt động tôi thường khảo sát ý kiến của đoàn viên, thanh niên để hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em, tham khảo, học hỏi các hoạt động hay, sáng tạo của các đơn vị khác. Đồng thời, bản thân tôi luôn trau dồi về nghiệp vụ công tác đoàn, xây dựng kịch bản phù hợp với định hướng hoạt động đoàn các cấp, linh hoạt hình thức tổ chức trong điều kiện dịch COVID-19. Nhờ đó, các hoạt động được các em ủng hộ, nhiệt tình tham gia, đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, chị đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên. Trong mỗi cuộc tuyên truyền, chị đã chủ động mời các chuyên gia về từng lĩnh vực để tuyên truyền cho học sinh. Ví dụ, tuyên truyền pháp luật chị mời Công an huyện, sức khỏe sinh sản mời cán bộ Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, kỹ năng sống mời giảng viên Đại học Quốc Gia – Chuyên gia giáo dục Kỹ năng sống… Các cuộc tuyên truyền thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên. Trung bình hằng năm, tỷ lệ đoàn viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên của đoàn trường đạt gần 90%.

Bà Nguyễn Minh Thu, Hiệu trưởng Trường THPT huyện Cao Lộc cho biết: Đồng chí Giang là người nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tổ chức các phong trào, hoạt động thiết thực cho đoàn viên, thanh niên nhà trường. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, tu dưỡng rèn luyện, học tập tốt.

Bằng sự nỗ lực trong công tác, chủ động sáng tạo, đổi mới các hoạt động, phong trào đoàn, chị Giang đã góp phần mang lại những thành tích cho tập thể đoàn trường. Đơn cử năm 2021, Ban Chấp hành Đoàn Trường THPT huyện Cao Lộc được nhận bằng khen của Tỉnh đoàn vì có thành tích xuất sắc trong triển khai, tổ chức các hoạt động chiến dịch thanh niên tình nguyện hè; giấy khen của Huyện đoàn Cao Lộc vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2020 – 2021.

Với vai trò giáo viên, chị luôn trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng giáo dục học sinh phương pháp học hiệu quả, hằng năm, chị tham gia ôn thi học sinh giỏi môn Toán và có học sinh đạt giải các cấp. Đơn cử năm học 2020 – 2021, chị có 1 học sinh đạt giải ba môn Toán thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh…

Bản thân chị cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Tiêu biểu như: năm 2020, chị được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2020; năm 2021, chị được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2016 – 2020; chị tham gia trong nhóm tác giả dự án “SEAN – Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT”, dự án đạt giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2021…

DƯƠNG DUYÊN