Chủ nhật,  26/06/2022

Một đời đam mê với nghề báo

– Nói đến nhà báo lão thành Hà Nghiên hoặc nhắc đến bút danh Mai Tùng, nhiều đồng nghiệp, bạn đọc không chỉ biết đến ông là một lãnh đạo của Báo Lạng Sơn mà còn là một “cây bút” có sức viết bền bỉ suốt gần nửa thế kỷ qua.

Sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng nhỏ thuộc thôn Bản Làn, xã Văn An (nay là xã Điềm He), huyện Văn Quan. Trải qua những năm tháng sinh sống, trưởng thành trong thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, từ nhỏ, cậu học trò Hà Nghiên đã luôn suy nghĩ khi trưởng thành sẽ có nhiều đóng góp cho Đảng, Nhà nước. Và nghề báo đã đến với ông như một cái duyên, đã chọn ông, làm cho ông mãi đam mê với nó. Đó là từ một cán bộ Huyện ủy Văn Quan (từng tốt nghiệp Khoa Nga văn, Trường Bổ túc Ngoại ngữ nay là Đại học Hà Nội), từ năm 1969 đến 1973, ông được tổ chức cử đi học Khoa Báo chí, Trường Tuyên huấn Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Sau khi tốt nghiệp ngành báo chí, ông làm phóng viên Báo Lạng Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Quan, Ủy viên Ban Biên tập phụ trách Thư ký tòa soạn Báo Lạng Sơn và giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn từ năm 1982 đến khi về hưu (năm 2004).

Nhà báo lão thành Hà Nghiên chia sẻ kinh nghiệm làm báo với nhà báo trẻ Báo Lạng Sơn

Ông kể: “Nghề báo cho tôi những trải nghiệm thú vị, quý báu từ thực tiễn cuộc sống nên tôi rất đam mê viết. Người làm báo cần có lập trường tư tưởng vững vàng, hiểu biết sâu rộng và luôn phải nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Muốn có những tác phẩm hay thì phải chịu khó nghiên cứu, đổi mới cách viết, chịu có đi cơ sở để nắm bắt thực tiễn…”.

Khi là phóng viên tác nghiệp trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ (1973 – 1975), nhà báo Hà Nghiên không quản ngại gian khổ, ông “lăn lộn” ở khắp các địa bàn trong tỉnh để thu thập thông tin, phản ánh kịp thời những phong trào, hoạt động, thành tích đóng góp sức người, sức của của nhân dân các dân tộc Xứ Lạng cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ; tuyên truyền làm nổi bật vai trò “cảng nổi” kiên cường Lạng Sơn lúc bấy giờ. Trong hơn 22 năm làm Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn, ông luôn làm tốt vai trò người đứng đầu, lãnh đạo tòa soạn vượt qua những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động, con người… để tòa soạn có những bước phát triển vượt bậc cả về tổ chức bộ máy và nội dung, hình thức tờ báo, hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền và định hướng dư luận, được các cấp có thẩm quyền đánh giá cao. Cá nhân ông cũng được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành trao tặng, đáng chú ý là năm 2002, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Từ khi nghỉ hưu đến nay, ông luôn là “cây viết” thường xuyên cộng tác với Báo Lạng Sơn, Hội Nhà báo tỉnh và một số cơ quan báo chí trung ương… Trung bình mỗi tháng ông viết 2 – 3 bài. Trong 46 năm cầm bút, ông đã có một sự nghiệp báo chí đồ sộ với hơn 1.000 bài báo. Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, ông đã cộng tác gần 50 bài viết với các cơ quan báo chí.

Nhà báo Phùng Văn Khiêm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh cho biết: Nhà báo Hà Nghiên là “cây đa, cây đề” trong số những người làm báo ở tỉnh. Những bài báo của ông có tính Đảng, tính Nhân dân và tính định hướng dư luận rất cao. Ông còn có nhiều tác phẩm phân tích sâu về nghiệp vụ báo chí, có tác dụng trong việc trao đổi nghiệp vụ với những người làm báo nhất là với các nhà báo trẻ. Những năm qua, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng nhiệt huyết, đam mê với nghề báo trong ông vẫn luôn cháy bỏng. Hội sẽ tích cực tuyên truyền về tình yêu, ngọn lửa đam mê nghề báo của ông để các thế hệ nhà báo trẻ học tập, noi theo, từ đó có nhiều đóng góp hơn nữa cho báo chí của tỉnh.

Trong một ngày giữa tháng 6 này, tôi lại có dịp đến thăm hỏi nhà báo lão thành Hà Nghiên tại nhà riêng (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn). Lần này đến thăm, tôi thấy chân ông đã yếu hơn và ông chủ yếu đi lại bằng xe lăn, đôi mắt của ông cũng mờ, mái tóc cũng đã bạc hơn trước. Tuy nhiên, cách nói chuyện của ông vẫn còn rất nhanh nhạy, minh mẫn. Ông nói “Khi nào tôi còn khỏe, còn minh mẫn và đánh máy vi tính được thì vẫn còn viết báo”.

Câu nói của ông là một minh chứng cho tình yêu nghề mạnh mẽ, cho sức làm việc không ngừng nghỉ với nghề báo. Tình yêu, sự đam mê nghề nghiệp của một nhà báo lão thành đã 78 tuổi như ông làm cho chúng tôi càng trân quý và tự thấy cần phải nỗ lực, cống hiến nhiều hơn nữa cho nghề báo vừa gian nan vừa cao quý này.

HÀ MY