Chủ nhật,  26/06/2022

Vận động viên trẻ Hoàng Thị Trà My: Thành công đến từ đam mê

– Vẻ ngoài mảnh khảnh nhưng toát lên sự rắn rỏi, nếu không từ những thành tích của mình, ít ai biết cô gái Hoàng Thị Trà My (sinh năm 2003) là vận động viên (VĐV) của đội tuyển Kickboxing, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (HL&TĐ) tỉnh. Mới 19 tuổi nhưng My đã có 8 năm tham gia thi đấu đạt giải ở các giải Kick boxing khu vực và toàn quốc.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khòn Pịt, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, My được bố định hướng theo con đường thể thao từ khi còn bé. My kể: Bố em rất yêu thể thao và cũng có năng khiếu với thể thao. Từ khi còn bé, em đã được theo mẹ đi cổ vũ bố khi đó là vận động viên được địa phương lựa chọn tham gia thi đấu ở các giải điền kinh cấp thành phố, cấp tỉnh. Trông thấy niềm vui hạnh phúc của các VĐV khi giành chiến thắng trong các giải đấu thể thao, em thật sự tò mò, háo hức và muốn được trải nghiệm niềm vui đó.

Được biết, khi còn nhỏ, My đã bộc lộ cá tính mạnh mẽ và rất hiếu động, yêu thích thể thao. My được bố ủng hộ và tạo điều kiện để em phát huy năng khiếu phù hợp với tính cách của bản thân. Hè lớp 1 (năm 2010), My được bố đưa tới Võ đường Sơn Đông, thành phố Lạng Sơn để tập luyện môn võ Vovinam. Tại đây, My tiếp thu rất nhanh và thể hiện được những thế võ khỏe khắn và đẹp mắt. Nhận thấy năng khiếu của con, kể từ đó đến hết năm lớp 5, cứ mỗi khi dịp hè đến, My lại được bố cho tham gia tập luyện môn võ Vovinam. Dần dần, võ đã trở thành niềm đam mê của cô bé Trà My.

Cuối năm học lớp 6 (năm 2016), sau đợt tuyển chọn do các Huấn luyện viên của Trung tâm HL&TĐ TDTT thực hiện tại Trường Trung học cơ sở Hoàng Đồng, Hoàng Thị Trà My nhanh chóng được phát hiện và vượt qua vòng tuyển chọn. Hè năm đó em bắt đầu lên Trung tâm HL&TĐ TDTT để tập thử và vượt qua các bài kiểm tra tiếp theo để trở thành VĐV chính thức trong đội tuyển Kickboxing của trung tâm.

Được biết, Kickboxing là môn thể thao đối kháng kết hợp các đòn đấm, đá tấn công đối thủ và pha trộn giữa môn võ karate và quyền anh. Huấn luyện viên Kickboxing Phạm Anh Tuấn, Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh cho biết: Ngay từ những ngày đầu vào trung tâm, My đã cho thấy tố chất đặc biệt với các môn võ. Khi là VĐV trong đội tuyển Kickboxing, với đam mê của mình, My luyện tập rất chăm chỉ và có kết quả tập luyện nổi trội hơn các VĐV nữ trong đội tuyển. My hoàn thành tất cả các nội dung trong giáo án tôi đưa ra với khả năng đánh, đấm, đá rõ và lực đánh đạt tỷ lệ 100% (các VĐV khác trung bình chỉ đạt 80%). Hiện nay, so với các VĐV nữ của trung tâm, có thể coi Trà My là VĐV mạnh nhất trong thi đấu các môn võ đối kháng.

Với tố chất sẵn có và được huấn luyện trong môi trường chuyên nghiệp từ sớm, ngay sau khi vào Trung tâm HL&TĐ TDTT được một năm, năm 2017, My đã tham gia thi đấu tại Giải vô địch trẻ Kickboxing toàn quốc và đạt huy chương bạc. Kể từ 2017 đến nay, mỗi năm, My đều tham gia thi đấu ít nhất một giải/năm (trừ 2021 do ảnh hưởng dịch) ở cấp tỉnh, cấp toàn quốc với tổng số 13 giải và giành 13 huy chương các loại (100% các giải My tham gia đều đạt huy chương). Em vinh dự hai lần nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (năm 2020, 2022) là VĐV tiêu biểu đạt thành tích cao tại các giải thể thao toàn quốc.

Không chỉ có được nhiều thành tích, ở Trung tâm HL&TĐ TDTT, Trà My còn được nhiều VĐV trẻ tuổi hơn học tập và noi theo. VĐV Nguyễn Thị Hồng Ngọc, đội tuyển Kickboxing cho biết: Từ khi em được tuyển chọn vào đội tuyển và tập luyện tại trung tâm năm 2018, với đam mê của mình, chị My đã truyền cho em cũng như các bạn trong đội tuyển động lực tập luyện, phấn đấu đạt thành tích cao. Chị luôn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ cho em với các bạn những kinh nghiệm chị rút ra được sau khi tham gia các giải để chúng em tập luyện được tốt hơn. Bên cạnh sự huấn luyện của thầy cô trong trung tâm, nhờ có sự động viên giúp đỡ của chị Trà My mà đầu năm 2022, em cũng đã có được huy chương đầu tiên của mình.

Hiện nay, bên cạnh việc đại diện cho tỉnh tham gia thi đấu ở các giải Kickboxing toàn quốc, Trà My đã hoàn thành chương trình học cấp THPT và là sinh viên Đại học TDTT Từ Sơn, Bắc Ninh. Với nền tảng và những thành tích đạt được trong những năm qua, tin rằng VĐV trẻ Hoàng Thị Trà My sẽ tiếp tục phát huy, đóng góp nhiều thành tích hơn nữa cho thể thao thành tích cao của tỉnh nhà.

HOÀNG NHƯ