Thứ hai,  27/06/2022

Người thầy đam mê nhiếp ảnh

– Đó là anh Dương Công Bao,  thầy giáo dạy Mỹ thuật, hiện đang công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Ái Quốc, huyện Lộc Bình. Với góc nhìn độc đáo, những bức ảnh của anh đã nhận được ngợi khen từ phía khán giả và sự đánh giá cao của các nhà chuyên môn.

Anh Dương Công Bao sinh năm 1981 hiện đang sinh sống tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Ban đầu, anh có sở thích chụp và lưu lại những hình ảnh của bản thân và gia đình hoặc cảnh đẹp qua điện thoại. Sở thích này đã chuyển thành đam mê từ khi anh có dịp được ngắm nhìn những bức ảnh đẹp tại triển lãm “Ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc” tổ chức tại Lạng Sơn năm 2014.

Anh Dương Công Bao tác nghiệp tại Công viên Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Đến năm 2015, anh Bao đã tự trang bị một chiếc máy ảnh và mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu về nhiếp ảnh. Là người có năng khiếu cùng với thuận lợi được đào tạo cơ bản về nhiếp ảnh từ khi theo học tại Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, anh đã nhanh chóng chụp được những bức ảnh đẹp. Với niềm đam mê của mình, sau những ngày làm việc, anh lại tranh thủ thời gian rảnh rỗi để sáng tác.

Anh Bao cho biết: Những ngày rong ruổi với chiếc máy ảnh đã cho tôi cơ hội được gặp gỡ, làm quen với những người bạn cùng có chung niềm đam mê. Nhờ đó, tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức quyết định đến vẻ đẹp của bức ảnh, từ bố cục đến màu sắc, phối cảnh, góc chụp. Ví dụ như chụp đúng kỹ thuật phơi sáng chậm, sử dụng tốc độ màn chậm kết hợp với khẩu độ máy ảnh để tạo ra bức ảnh nghệ thuật, hay bắt trọn khoảnh khắc đẹp vào ban đêm, hay khâu xử lý hậu kỳ bức ảnh cần thật tỉ mỉ…

Sự khởi đầu thuận lợi này là động lực để anh tiếp bước trên con đường sáng tạo của mình. Mong muốn bắt trọn những khoảnh khắc đẹp và tìm câu chuyện riêng cho những bức ảnh của mình, anh Công Bao thường đi sáng tác bằng xe máy, bởi nó thỏa được đam mê chụp ảnh. Đến nay, anh đã đặt chân đến hầu như tất cả các địa danh đẹp trong tỉnh.

Hơn 7 năm gắn bó với nhiếp ảnh, bằng sự đam mê cùng tinh thần ham học hỏi, lao động nghệ thuật nghiêm túc đã đem đến cho anh nhiều thành tích nổi bật như: Huy chương đồng giải thưởng Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2017; giải ba với tác phẩm “Hòn vọng phu” tại cuộc thi và triển lãm ảnh, video clip: “Ấn tượng Lạng Sơn” năm 2018; giải B tại giải thưởng Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hoàng Văn Thụ, lần thứ V năm 2019; năm 2020, anh đạt giải 3 cuộc thi ảnh đẹp Văn Quan”. Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, anh đã có gần 100 bức ảnh được đăng trên Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng và Báo Lạng Sơn.

Để có điều kiện nghiên cứu sâu hơn về nhiếp ảnh nghệ thuật, nâng cao kỹ năng chụp ảnh, được sự giới thiệu của những người bạn, năm 2019, anh Bao tham gia vào Chi hội Nhiếp ảnh, Hội VHNT tỉnh. Tại đây, anh được học hỏi thêm những tác giả có nhiều kinh nghiệm về nhiếp ảnh như: Đàm Sơn, Lưu Minh Dân, Bùi Vinh Thuận… Không chỉ thành công trong lĩnh vực nhiếp ảnh, anh Bao còn là tấm gương sáng trong công việc. Được biết, từ năm 2019 đến nay, anh liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Đánh giá về những cống hiến của anh, ông Hoàng Thanh Luyện, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh – Hội VHNT Lạng Sơn cho biết: Dương Công Bao là tác giả trẻ có tinh thần học hỏi cao, bằng sự chân thành, lao động nghệ thuật nghiêm túc đã đem đến cho anh nhiều tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật, trong đó có không ít tác phẩm về đề tài quê hương, con người Xứ Lạng. Những tác phẩm của anh không chỉ góp phần phản ánh một cách sinh động, đa chiều cuộc sống mà còn góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, văn hóa của mảnh đất, con người Xứ Lạng tới bạn bè, du khách gần xa .

TUYẾT MAI