Thứ hai,  30/01/2023

Người tổ trưởng 20 năm gắn bó với chương trình tín dụng ưu đãi

– Nhiệt tình, hết lòng vì người nghèo, 20 năm qua, bà Lộc Kim Thông, sinh năm 1960, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) khối 7, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Qua đó, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bà Lộc Kim Thông là hội viên Hội Phụ nữ thị trấn Cao Lộc. Với sự năng nổ, nhiệt tình, năm 2002, bà được người dân trong khối tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ TK&VV khối 7, thị trấn Cao Lộc. Bà Thông chia sẻ: “Thời gian đầu mới tiếp cận với công việc, tôi gặp không ít khó khăn do chưa biết cách ghi chép, quản lý sổ sách khoa học. Đồng thời, chưa biết cách tuyên truyền để hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiểu và thay đổi tư duy về vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH và cán bộ các tổ chức đoàn thể thị trấn, tôi đã có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong thực hiện công việc”.

Bà Lộc Kim Thông (bên phải) hướng dẫn tổ viên Tổ TK&VV nộp lãi vay

Từ đó, bà Thông đã triển khai đầy đủ các chương trình cho vay ưu đãi đến các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong khối. Đối với những hộ nghèo chưa mạnh dạn vay vốn, bà đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay sao cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Bên cạnh đó, bà thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, bảo đảm bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Hằng năm bà đều tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn do ngân hàng tổ chức. Thông qua đó, nguồn vốn của NHCSXH đã tạo việc làm cho nhiều người dân trong khối có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, Tổ TK&VV khối 7 do bà Thông phụ trách có 40 hộ đang vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay  giải quyết việc làm với tổng dư nợ trên 2,3 tỷ đồng. Trong quá trình quản lý tổ, bà Thông đã có nhiều cách làm sáng tạo để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của tổ. Cụ thể, bà đã xây dựng quy ước hoạt động riêng của tổ như: mỗi tháng tổ chức sinh hoạt tổ 1 lần vào ngày mùng 10 hằng tháng để tuyên truyền về các chương trình cho vay mới của ngân hàng, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế giữa các tổ viên; hằng tháng thực hiện thu lãi vào ngày 3 và 4; tổ chức họp tổ để bình xét cho vay khi có hộ có nhu cầu vay vốn; quy định mức gửi tiết kiệm tối thiểu từ 50.000 đồng/người/tháng trở lên… Qua đó, hoạt động của tổ đã đi vào nề nếp, các hộ có điều kiện vay vốn phát triển các mô hình chăn nuôi, kinh doanh, trồng trọt…

Ông Lăng Văn Cường, thành viên Tổ TK&VV khối 7 cho biết: Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, năm 2010 được bà Thông tư vấn, gia đình tôi đã vay của NHCSXH 30 triệu đồng để trồng và chăm sóc rừng thông. Nhờ sử dụng vốn hiệu quả, năm 2017, gia đình tôi đã thoát nghèo và trả được nợ ngân hàng. Để có vốn làm ăn, sau đó, gia đình tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng để mở cửa hàng kinh doanh bếp ga, máy lọc nước. Những năm gần đây, việc kinh doanh tương đối thuận lợi, trừ chi phí, thu nhập đem lại từ 100 đến 150 triệu đồng/năm, gia đình tôi còn tạo việc làm cho 3 lao động.

Nhờ quản lý tốt nguồn vốn vay, trong 20 năm qua, Tổ TK&VV do bà Thông quản lý không có nợ quá hạn; tỷ lệ thu lãi hằng tháng, thu nợ đến hạn đạt 100%; 100% tổ viên gửi tiết kiệm hằng tháng (trung bình từ 100.000 đồng/người/tháng trở lên), hiện số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đạt trên 200 triệu đồng.

Ông Trần Quý Dương, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc nhận xét: Bà Thông là một tổ trưởng năng động, nhiệt tình, hết lòng vì công việc quản lý vốn. Khi có những khó khăn, vướng mắc, bà đều báo cáo với ngân hàng để giải quyết kịp thời. Kết quả xếp loại hằng tháng, Tổ TK&VV do bà Thông quản lý luôn xếp loại tốt. Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, đầu tháng 7/2022, bà được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2022 của Chính phủ.

KIM HUYÊN