Thứ sáu,  12/08/2022

“Say mê và nhiệt huyết, thành công sẽ đến”

– Là vận động viên bóng bàn nghiệp dư, bà Phan Minh Hảo (thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc) luôn giữ được ngọn lửa đam mê đối với môn bóng bàn trong suốt hàng chục năm. Với sự miệt mài và bền bỉ trong tập luyện, ở tuổi trung niên, bà liên tục đạt được nhiều thành tích cao ở môn thể thao này.

Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, ở tuổi 66, bà Phan Minh Hảo vẫn duy trì “phong độ” thi đấu và là nữ vận động viên (VĐV) cao tuổi tiêu biểu môn bóng bàn của tỉnh. Bà Hảo chia sẻ: Không phải “dân” thể thao chuyên nghiệp, tôi chơi bóng bàn với tất cả niềm đam mê dành cho môn thể thao này và không ngừng học hỏi, tự đúc rút kinh nghiệm thi đấu. Tôi thường động viên thế hệ trẻ tham gia tập luyện rằng cứ say mê và nhiệt huyết, thành công sẽ đến. Bằng chứng chính là tôi, ở tuổi trung niên tôi mới có được huy chương đầu tiên.

Bà Phan Minh Hảo

Nhớ về quãng thời gian lần đầu tiên làm quen với bóng bàn, bà Hảo không bao giờ quên. Đó là năm 1968, khi bà mới 12 tuổi và phải cùng gia đình đi sơ tán tại một xã thuộc huyện Cao Lộc. Khi ấy, bóng bàn là trò chơi để những đứa trẻ giải trí vào mỗi buổi chiều. Bàn bóng lúc đó chỉ là những mảnh ván gỗ gép lại với nhau và vợt bóng bàn cũng là vợt tự chế nhưng lại có sức hấp dẫn đặc biệt với những đứa trẻ và đặc biệt là với bà Hảo. Ngày ngày cùng các anh chị chơi, môn bóng bàn đã dần trở thành đam mê của bà Hảo.

Sau này, khi trở về nhà, do không có điều kiện để chơi bóng bàn nên bà đã gác lại niềm đam mê của mình để tập trung học tập. Mặc dù vậy, mỗi khi trông thấy ở đâu có người chơi bóng bàn, bà luôn bị thu hút và đam mê với môn bóng bàn luôn như ngọn lửa âm ỷ trong lòng bà. Khi lớn lên, là giáo viên thực hiện nhiệm vụ giảng dạy ở các trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, bên cạnh công việc, bà vẫn luôn tìm kiếm những người có chung sở thích và đam mê môn bóng bàn để tập luyện nhưng không được đều đặn do cuộc sống khi đó còn nhiều vất vả.

Năm 2000, khi phong trào bóng bàn bắt đầu phát triển trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, bà đã nhanh chóng quay lại chơi bóng bàn và là một trong những hội viên đầu tiên của CLB bóng bàn Ga Lạng Sơn. Sau đó, bà chuyển sang sinh hoạt tại CLB bóng bàn 17/10. Ông Bùi Tuấn Hùng, Chủ nhiệm CLB bóng bàn 17/10, thành phố Lạng Sơn cho biết: Bà Hảo là một trong những hội viên rất chịu khó luyện tập và tham gia chơi hằng ngày. Bà không ngừng học hỏi và luôn có ý chí vươn lên hoàn thiện kỹ năng thi đấu của mình, tích cực tham gia thi đấu. Trong CLB, bà là một trong những hội viên có nhiều thành tích nhất tại các giải thi đấu bóng bàn.

Đều đặn suốt 20 năm qua, bà Hảo luôn dành 1 đến 2 tiếng chơi bóng bàn mỗi ngày. Cho dù đi du lịch hay đi đâu dài ngày, chiếc vợt bóng bàn luôn có trong hành trang của bà để hễ có cơ hội là bà lại chơi bóng. Kể từ khi còn là giáo viên cho đến khi đã nghỉ hưu, bà luôn lan tỏa niềm đam mê của mình đến con trai, đồng nghiệp, bạn bè, đặc biệt là thế hệ trẻ với mong muốn phong trào tập luyện môn bóng bàn ngày càng phát triển. Kể từ năm 2005 đến nay, bà đã vận động được khoảng 30 người cùng tham gia chơi bóng bàn, trong đó, con trai của bà cũng tham gia chơi và đạt nhiều thành tích trong thi đấu.

Ông Hoàng Tự Xê, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Cao Lộc cho biết: Bà Phan Minh Hảo là hạt nhân tiêu biểu môn bóng bàn, đóng góp nhiều thành tích, góp phần phát triển phong trào tập luyện môn bóng bàn trên địa bàn huyện. Gần 20 năm qua, bà luôn là VĐV có mặt trong đoàn VĐV của huyện tham dự các giải bóng bàn cấp tỉnh. Ở hầu hết các giải đấu, bà đều giành được huy chương.

Hiện nay, “gia tài” quý giá nhất của bà là trên 50 huy chương các loại ở các giải bóng bàn trong tỉnh và toàn quốc. Gần đây nhất, tại Giải vô địch bóng bàn các CLB quốc gia tổ chức tháng 6/2022 diễn ra ở tỉnh Bình Thuận, bà đã đạt được 3 huy chương (1 huy chương vàng, 2 huy chương đồng) và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

HOÀNG NHƯ