Thứ sáu,  12/08/2022

Cô học trò đam mê môn Địa lí

– Em Nông Thị Huyền Như, học sinh lớp 12A-K2 (năm học 2021 – 2022), Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú THCS và THPT huyện Lộc Bình nhiều năm liền được biết đến là cô học trò nhỏ người dân tộc Nùng chăm ngoan, học giỏi và đặc biệt có niềm say mê, yêu thích môn Địa lí. Cũng chính bởi niềm đam mê ấy mà Huyền Như là thí sinh duy nhất của tỉnh đạt điểm 10 môn Địa lí trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Có dịp trò chuyện cùng Như vào những ngày cuối tháng 7/2022, chúng tôi ấn tượng với em bởi trái với vẻ ngoài nhỏ nhắn là sự quyết tâm, nỗ lực rất đáng nể qua những chia sẻ từ em. Như sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc. Nhận thấy gia đình còn nhiều khó khăn, bố mẹ vất vả để nuôi hai chị em ăn học nên ngay từ khi lên lớp 6, bắt đầu học xa nhà tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lộc Bình, Như đã luôn nhắc nhở bản thân mình phải cố gắng tự lập và phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để sau này có tương lai tốt đẹp hơn.

Em Nông Thị Huyền Như

Do đó, Như luôn nỗ lực, cố gắng học đều các môn học nhưng môn học em yêu thích nhất là Địa lí bởi thông qua những tiết học Địa lí giúp em hiểu biết rộng hơn, sâu hơn về các vùng, miền trên đất nước Việt Nam thân yêu và hiểu hơn về các vùng đất, các quốc gia trên thế giới.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Như cho biết: Địa lý vốn là môn xã hội cần học thuộc nhiều. Em thấy môn Địa lí không phải môn học quá khó nhưng muốn học tốt cần phải có phương pháp. Trong đó, yếu tố tiên quyết cần có chính là niềm đam mê, sự tâm huyết, kiên trì với môn học.

Xuất phát từ niềm đam mê đó nên em luôn phát huy tinh thần tự học và tự xây dựng cho mình mục tiêu, kế hoạch, phương pháp học tập hợp lý, khoa học. Như luôn tập trung nghe giảng để hiểu và nắm nội dung chính của bài học ngay trên lớp. Sau đó, em cố gắng tự học, tự tìm hiểu tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, internet… Khi nắm chắc kiến thức rồi mới vận dụng kết hợp với liên hệ thực tiễn để giải quyết các dạng bài tập, câu hỏi khác nhau và chủ động tìm các bài tập khó để rèn luyện; học theo sơ đồ tư duy, học theo bản đồ… Bên cạnh đó, Như thường xuyên luyện đề để nâng cao kĩ năng nhận dạng và giải quyết đề, vận dụng kiến thức được học một cách nhuần nhuyễn, liên hệ thực tế hợp lý. Đặc biệt, với phương châm “Học thầy không tày học bạn”, Như còn chủ động học nhóm cùng các bạn để cùng trao đổi, thảo luận và giải quyết những đề khó. Ngoài giờ học, Như còn thường cùng các bạn nghiên cứu những bài tập khó, đọc những trang sách hay liên quan đến môn Địa lí để học hỏi thêm những kiến thức hay.

Với những nỗ lực đó, kết quả học tập của Như luôn đạt cao, được xếp loại học sinh giỏi 3 năm liên tiếp. Gần đây nhất, lớp 12 (năm học 2021 – 2022), điểm trung bình môn Địa lí của em đạt 8,9. Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi, gia đình em cũng như nhà trường rất phấn khởi, tự hào khi biết con em, học sinh mình đạt điểm cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT với tổng số điểm là 27. Trong đó, môn Ngữ văn đạt 8 điểm, Địa lý 10 điểm và môn Lịch sử 9 điểm. Em là thí sinh duy nhất của tỉnh Lạng Sơn đạt điểm 10 môn Địa lí tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nhận xét về Như, cô Lê Đức Thuỳ, giáo viên chủ nhiệm của em cho biết: Như là một học sinh rất chăm chỉ, ham học hỏi và thường xuyên giơ tay phát biểu. Không chỉ vậy, em còn rất hòa đồng, biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè và rất tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp. Như thực sự là tấm gương cho các em học sinh khóa sau noi theo.

Với sự nỗ lực vượt khó vươn lên và thành tích đáng khâm phục, Nông Thị Huyền Như đã nối dài thêm danh sách trong bảng vàng truyền thống của Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lộc Bình. Đây chính là nền tảng chắp cánh cho hoài bão, ước mơ của Như trong tương lai là trở thành giáo viên để tiếp tục truyền cảm hứng về tình yêu quê hương, đất nước đến những thế hệ mai sau.

HOÀNG HIẾU - THU HIỀN