Thứ hai,  30/01/2023

Làm giàu từ mô hình vườn ươm giống cây lâm nghiệp

– Khoảng 10 năm trở lại đây, cây quế, hồi đã trở thành cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho nhiều người dân ở xã Kim Đồng, huyện Tràng Định nói riêng và toàn huyện Tràng Định nói chung. Nắm bắt được nhu cầu về giống của người dân, anh La Văn Ưu, thôn Nà Thà, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định đã phát triển mô hình vườn ươm quế, hồi giống cung cấp cho người dân trong xã và các địa phương lân cận.

Có dịp đến thăm vườn ươm cây giống của anh La Văn Ưu, thôn Nà Thà, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định, trước mắt chúng tôi là cả một khu vườn ươm rộng hàng trăm mét vuông, từng luống cây quế, cây hồi, cây mỡ con đang trong thời kỳ phát triển, sinh trưởng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, anh La Văn Ưu bắt đầu nghề ươm cây quế, hồi giống từ năm 2011 sau khi nhận thấy phong trào trồng quế tại địa phương phát triển mạnh, trong khi người dân phải mua cây giống từ nơi khác, chi phí cao. Anh lựa chọn ươm giống quế lấy từ tỉnh Yên Bái vì giống quế này phù hợp với điều kiện tự nhiên ở đây, được người dân ưa chuộng.

Anh La Văn Ưu (bên trái) hướng dẫn người dân trong xã cách chăm sóc cây hồi giống tại vườn ươm của gia đình

Anh La Văn Ưu cho biết: Tôi làm vườn ươm đã được hơn chục năm. Số lượng cây giống thì tùy thuộc vào từng thời điểm, từ hơn 1 vạn cây quế, hồi, mỡ giống ban đầu, đến nay, hằng năm tôi xuất bán trên 10 vạn cây giống các loại, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng gần 6 ha quế đến nay đã được gần 8 năm tuổi. Hiện nay, trong vườn ươm của gia đình còn trên 30 vạn cây giống các loại chờ cấp ra thị trường, nếu cung cấp được hết ra thị trường, với giá bán từ 800 – 1.000 đồng/cây, sẽ mang lại cho gia đình nguồn thu nhập gần 300 triệu đồng… Từ nguồn thu nhập này, anh Ưu đã xây được nhà cửa khang trang, gia đình có cuộc sống ổn định và có cơ hội vươn lên làm giàu chính đáng bằng sức lao động của mình.

Từ những kinh nghiệm đã làm lâu năm, cùng với có sự đầu tư, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây giống của gia đình anh Ưu luôn đảm bảo về chất lượng. Đồng thời, anh cũng tạo việc làm cho người dân địa phương, mỗi khi vào vụ, anh đều thuê nhân công, thời điểm đóng bầu có ngày số lượng người làm công lên tới 10 đến 15 người. Còn công nhân làm thường xuyên có khoảng 4 – 6 người với thu nhập khoảng 200 nghìn đồng/người/ngày.

Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình ươm giống cây của anh Ưu, nhiều người dân trong vùng đến học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Kim Đồng cũng tổ chức cho người dân trong xã đến đây học tập để nhân rộng mô hình, từ đó góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương. Ông Hoàng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Kim Đồng cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã có 5 vườn ươm các loại giống cây lâm nghiệp có quy mô khá lớn, chủ yếu các vườn ươm giống cây quế, hồi, mỡ… mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 400 vạn cây giống các loại, thu về với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Nhận xét về anh Ưu, ông Lâm nhấn mạnh: Anh Ưu là một trong những nông dân điển hình ở xã, dám nghĩ, dám làm, tích cực học hỏi, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển thành công mô hình vườn ươm cây giống cho thu nhập cao. Vườn ươm của anh đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều hộ dân ở xã cũng như trong huyện và các địa phương lân cận. Anh không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ bà con trong vùng, ai có nhu cầu về giống cây và kỹ thuật đều được anh hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Tiêu biểu có một số hộ dân và đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, học hỏi và họ cũng đã tự làm được mô hình vườn ươm của gia đình để đảm bảo nguồn giống, trồng cây phát triển kinh tế.

HOÀNG CƯỜNG