Thứ ba,  31/01/2023

Nữ tổ trưởng hết lòng với hộ nghèo và đối tượng chính sách

– Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, 17 năm qua, chị Hoàng Thị Hồng Ngát, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Bình Chương 2, xã Đình Lập, huyện Đình Lập đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những ngày giữa tháng 11/2022, chúng tôi có dịp chứng kiến buổi họp định kỳ của tổ TK&VV thôn Bình Chương 2, xã Đình Lập. Từ rất sớm, chị Hoàng Thị Hồng Ngát, tổ trưởng tổ TK&VV thôn đã có mặt để chuẩn bị cho buổi họp. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với chị Ngát là sự thân thiện, nhanh nhẹn và nhiệt tình. Tâm sự với chúng tôi, chị Ngát chia sẻ: Năm 2005, tôi được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ TK&VV . Thời gian đầu làm tổ trưởng, tôi còn gặp khá nhiều khó khăn do các hộ nghèo trong thôn còn chưa mạnh dạn vay vốn vì sợ không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Bởi thế, công tác tuyên truyền, vận động các hộ tham gia tổ TK&VV là rất quan trọng để các hộ nghèo thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ ngân hàng và tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, tôi đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc.

Chị Ngát hướng dẫn người dân thôn Bình Chương 2, xã Đình Lập, huyện Đình Lập làm thủ tục vay vốn

Bên cạnh tuyên truyền qua những cuộc họp thôn, họp tổ, chị Ngát còn chủ động tuyên truyền thông qua những buổi lao động ngoài đồng. Đối với những hộ nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, chị còn đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và cách sử dụng vốn phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ; những hộ có nhu cầu vay chị bảo đảm bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ…

Theo đó, nhận thấy thế mạnh của thôn là phát triển kinh tế đồi rừng (chủ yếu là trồng thông và keo), chị đã tích cực tuyên truyền các hộ sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi để trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp. Nếu như trước đây, tổ TK&VV  thôn Bình Chương 2 chỉ có 15 thành viên, với tổng dư nợ trên 100 triệu đồng. Thì đến nay, số thành viên trong tổ đã nâng lên 47 thành viên, với tổng dư nợ hơn 2,5 tỷ đồng. Hiện nay, 100% thành viên trong tổ đều vay vốn để trồng và chăm sóc rừng. Hộ trồng ít có 2 ha, hộ trồng nhiều có trên 10 ha.

Anh Hà Văn Duyên, thành viên tổ TT&VV thôn cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, mặc dù có diện tích đất đồi rừng lớn nhưng lại thiếu vốn để phát triển sản xuất. Năm 2019, được chị Ngát tuyên truyền, động viên tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện để chăm sóc 8 ha thông sắp đến tuổi khai thác. Từ năm 2021 đến nay, từ khai thác nhựa thông đem lại cho gia đình thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Năm 2022, gia đình tôi tiếp tục vay 100 triệu đồng để chăm sóc và trồng mới thêm 3 ha keo.

Bên cạnh đó, chị thường xuyên trao đổi, chia sẻ công việc, cuộc sống hằng ngày thông qua nhóm trò chuyện trên zalo để các tổ viên kịp thời nắm bắt các chương trình ưu đãi cũng như chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình sử dụng vốn. Qua đó, giúp các tổ viên tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Nhờ đó, tổ TK&VV do chị Ngát quản lý có tỷ lệ trả nợ, trả lãi luôn đạt 100%, không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng; 100% tổ viên gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hằng tháng, với số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 109 triệu đồng. Nhiều tổ viên đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày một nâng cao.

Ông Lương Cao Cường, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện nhận xét: Những năm qua, chị Hoàng Thị Hồng Ngát luôn là người năng động, trách nhiệm trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi. Chị luôn phối hợp tốt với cán bộ tín dụng, tổ chức hội nhận ủy thác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay. Đồng thời, chị thường xuyên đôn đốc các hộ vay vốn trả nợ gốc, lãi cho ngân hàng theo đúng hợp đồng đã cam kết, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ lãi tồn.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm cao trong công tác, chị Hoàng Thị Hồng Ngát trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách. Tháng 9/2022, chị vinh dự được NHCSXH chi nhánh tỉnh khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.

MAI LINH