Thứ hai,  27/03/2023

Vươn lên thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi

– Ở xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng, rất nhiều người biết đến và khâm phục ý chí, nghị lực của chị Vy Thị Chiêm, thôn Bãi Danh, bởi chị là một tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Chị Vy Thị Chiêm sinh năm 1983 trong một gia đình thuần nông ở xã Yên Sơn. Những năm đầu khi mới lập gia đình (năm 2009), cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Tài sản của gia đình chẳng có gì ngoài mảnh đất do ông cha để lại, chị Chiêm cùng chồng đã phải xoay sở rất nhiều nghề để trang trải cuộc sống. Trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế để cải thiện đời sống, năm 2013, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hữu Lũng để đầu tư chăn nuôi lợn.

Chị Vy Thị Chiêm chăm sóc vườn na của gia đình

Tuy nhiên, quá trình thực hiện ban đầu của chị gặp không ít khó khăn do vốn ít, thiếu kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi nên đàn lợn phát triển chậm. Sau đó, nhờ được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chị Chiêm đã có kinh nghiệm hơn trong chăn nuôi, từ đó đàn lợn của gia đình chị phát triển ổn định, đem lại thu nhập bình quân 80 triệu đồng/năm.

Nhận thấy nếu chỉ chăn nuôi lợn thì thu nhập cũng chưa cao, năm 2016, tận dụng diện tích đất vườn của gia đình, chị tiếp tục mạnh dạn vay 50 triệu đồng của Phòng Giao dịch NHCSXH để đầu tư trồng 600 cây na. Trong quá trình trồng, chị không chỉ tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa kỹ thuật do huyện tổ chức mà còn chủ động tìm tòi, học hỏi những kiến thức từ thực tế và trên mạng xã hội nên có kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất. Nhờ đó, vườn na của gia đình chị phát triển tốt, đem lại thu nhập ổn định. Hằng năm chị đều mở rộng diện tích trồng, đến nay, gia đình chị đã trồng được khoảng 1.500 cây na, trung bình mỗi năm vườn na cho thu  trên 10 tấn quả, đem lại thu nhập 200 triệu đồng.

Từ hộ nghèo, nhờ vay vốn ưu đãi của NHCSXH, năm 2021, gia đình chị đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả của xã. Từ mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả, trung bình mỗi năm, gia đình chị có thu nhập 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Chị Chiêm tâm sự: “Vợ chồng tôi rất cảm ơn Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bãi Danh, Hội Phụ nữ xã và Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi giúp cho gia đình tôi đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Với những kết quả đó, năm 2022, chị Chiêm vinh dự được Giám đốc NHCSXH tỉnh biểu dương và khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách nhân dịp tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bà Nông Thị Uyển, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Sơn cho biết: Chị Vy Thị Chiêm là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi vươn lên thoát nghèo, từ đó giúp gia đình chị có điều kiện nuôi dạy con cái đầy đủ, cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Bên cạnh việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, chị Chiêm luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho các chị em khác khi có nhu cầu.

HIỂU LAM