Thứ sáu,  08/12/2023

Cựu thanh niên xung phong vượt khó vươn lên

– Với tinh thần “lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”, những năm qua, cựu thanh niên xung phong (TNXP), hội viên nông dân Hoàng Thị Cời, sinh năm 1950, thôn Sơn Đông, xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng luôn cần mẫn lao động, phát triển kinh tế gia đình. Bà là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Bà Cời sinh ra và lớn lên tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Năm 1971, bà tham gia lực lượng TNXP, làm nhiệm vụ vận chuyển quân tư trang phục vụ chiến đấu tại chiến trường các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị. Năm 1974, bà trở về quê hương xây dựng gia đình, phát triển kinh tế. Năm 1975, bà cùng gia đình chuyển lên xã Yên Vượng định cư, xây dựng mô hình kinh tế mới.

Bà Hoàng Thị Cời chăm sóc vườn cây ăn quả

Bà Cời chia sẻ: Những ngày đầu mới lên đây, đời sống gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Với diện tích đất bãi bằng ít ỏi, gia đình chỉ tập trung trồng ngô, khoai, sắn… Khoảng năm 1990, tôi đã vận động gia đình tích cực khai phá đất núi đá để trồng cây ăn quả. Với vốn kiến thức sẵn có từ khi còn ở quê nhà, tôi đã vay vốn từ bạn bè, người thân đầu tư trồng hơn 150 cây na trên đất núi đá vôi. Thời điểm đó, gia đình tôi là một trong những hộ dân đầu tiên phát triển cây na trên địa bàn xã Yên Vượng. Sau 4 đến 5 năm trồng, chăm sóc, cây na bắt đầu cho thu hoạch quả, đem lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định. Nhận thấy đây là cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, từ đó đến nay, gia đình tích cực mở rộng và chú trọng chăm sóc. Hiện gia đình tôi đang có trên 2.000 cây na, đều đã cho thu hoạch quả; sản lượng na hằng năm đạt từ 9 đến 10 tấn quả/năm.

Bên cạnh phát triển trồng na trên núi đá vôi, từ năm 2000, gia đình bà Cời tiếp tục chuyển đổi diện tích đất bãi bằng canh tác kém hiệu quả sang trồng hơn 100 cây nhãn lồng, 250 cây bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng… Ngoài ra, từ năm 2015, gia đình bà tiếp tục mở rộng diện tích trồng 100 cây na Thái. Toàn bộ diện tích cây ăn quả này đến nay đều đã cho thu hoạch ổn định.

Bà Cời cho biết thêm: Thời gian đầu làm mô hình, tôi gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Tuy nhiên, sau nhiều lần tôi học hỏi và áp dụng kinh nghiệm từ thực tế, mô hình đã phát triển cho hiệu quả tốt. Hơn nữa để mô hình có hiệu quả, đối với mỗi loại cây ăn quả thì người trồng cần tìm hiểu kỹ chu kỳ sinh trưởng và phát triển. Như đối với cây na, cây bưởi, quan trọng nhất là phải bón phân vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa và chú ý phòng trừ sâu bệnh…

Không chỉ tăng về diện tích mà bà Cời còn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Hiện tại, toàn bộ diện tích vườn cây ăn quả của gia đình bà đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Riêng trong năm 2022, gia đình bà thu được gần 20 tấn quả các loại, đem lại thu nhập trên 300 triệu đồng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, bà Cời còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật để người dân trong thôn, xã áp dụng vào sản xuất. Đồng thời, gia đình bà còn tạo việc làm thời vụ cho 4 – 5 lao động tại địa phương…

Ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Vượng cho biết: Bà Cời là một trong những hội viên nông dân tích cực tham gia phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Ngoài những đóng góp trong thời chiến, khi trở về cuộc sống đời thường, bà luôn năng nổ, đi đầu trong phát triển mô hình trồng cây ăn quả tại địa phương. Ngoài ra, bà còn là người gương mẫu, giàu lòng tương thân, tương ái trong phong trào nghĩa tình đồng đội; luôn quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm đến các hội viên nông dân khác có nhu cầu để cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, bà Hoàng Thị Cời đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Gần đây nhất, năm 2022, bà Cời vinh dự là 1 trong 50 nông dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

LIỄU CHANG