Thứ hai,  04/12/2023

Vươn lên từ nuôi gà thả đồi

– Tận dụng lợi thế từ những đồi vải rộng, những năm qua, ông Triệu Văn Quyển, thôn Làng Quặng, xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng đã nuôi gà thả đồi cho hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông cũng là một trong những gia đình nuôi gà thả đồi với số lượng lớn, phát triển ổn định trên địa bàn xã.

Ông Triệu Văn Quyển sinh năm 1971 trong một gia đình thuần nông ở xã Đồng Tiến. Những năm trước đây, gia đình ông chủ yếu làm ruộng nên thu nhập bấp bênh, năm 2008, sau khi đi tìm hiểu về mô hình nuôi gà đồi ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, ông đã vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua 1.000 con giống về nuôi thử nghiệm.

Ông Quyển chăm sóc đàn gà của gia đình

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc nên đàn gà của gia đình ông Quyển phát triển chậm, hiệu quả kinh tế thấp. Tuy nhiên, điều đó không làm ông nản lòng mà càng thêm quyết tâm với mô hình này. Để có kiến thức chăn nuôi gà thả vườn, ngoài việc học hỏi từ sách, báo, ti vi, mạng, ông còn trực tiếp đi đến những mô hình đã thành công ở trong và ngoài huyện để học hỏi. Dần dần ông Quyển đã tự rút ra được những kinh nghiệm riêng để chăm sóc đàn gà, nhờ đó đàn gà của gia đình ông phát triển tốt, bước đầu đem lại thu nhập cho gia đình.

Khi chăn nuôi hiệu quả, từ năm 2010 đến nay, gia đình ông tăng số lượng đàn gà. Bình quân mỗi năm, gia đình ông bán ra thị trường trên 1 vạn con gà, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà thả đồi, ông Quyển cho biết: Mô hình nuôi gà thả đồi của gia đình tôi mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với chăn nuôi các loại con giống khác mà không mất nhiều thời gian chăm sóc. Ngoài giai đoạn đầu là cho gà ăn cám công nghiệp thì thức ăn chủ yếu là ngô, rau xanh…, gà thả vườn tự đi kiếm ăn quanh trang trại nên cũng đỡ được một phần chi phí. Đặc biệt, đối với gà thả đồi, gà được tự do vận động, chính vì vậy, thịt gà chắc, ngọt và có giá trị kinh tế cao hơn. Trong năm 2022, gia đình tôi đã chăn nuôi gà thả đồi theo tiêu chuẩn VietGAP, theo đó, từ lựa chọn con giống đến công tác vệ sinh chuồng trại và quá trình sinh trưởng đàn gà đều được chú trọng. Đặc biệt, chăn nuôi gà thả đồi theo tiêu chuẩn VietGAP gia đình tôi luôn chủ động vệ sinh khu vườn cây vải để tạo không gian cho gà “chạy bộ’” giúp gà phát triển khỏe mạnh.

Gà thả đồi có nhiều ưu điểm như thịt chắc và ngọt nên được các thương lái từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội về tận nơi thu mua. Nhờ vậy mà gia đình ông Quyển không phải lo đầu ra. Bên cạnh nuôi gà, gia đình ông Quyển hiện còn có khoảng 200 gốc vải, không chỉ tận dụng để thả gà mà trung bình mỗi năm gia đình ông thu hoạch được 10 tấn quả mang lại thu nhập 50 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Tuyển, Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến cho biết: Ông Quyển là một trong những người đầu tiên chăn nuôi gà thả đồi với số lượng lớn trên địa bàn xã. Từ mô hình của ông đã có nhiều gia đình khác trong xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, ông Quyển luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ các hộ trong thôn, xã để cùng phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và làm giàu bền vững.

HIỂU LAM