Thứ tư,  07/06/2023

Vượt khó vươn lên làm giàu từ nguồn vốn chính sách

– Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tràng Định đã phát huy  hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên nông dân trên địa bàn xã Đoàn Kết tích cực đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Gia đình anh Trần Thế Đinh, thôn Quyết Thắng là một trong những hộ vay vốn điển hình tiêu biểu của xã, của huyện trong việc sử dụng nguồn vốn vay.

Anh Trần Thế Đinh sinh năm 1986 trong một gia đình thuần nông. Năm 2004, anh lập gia đình và sinh sống ở thôn Quyết Thắng. Trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ cận nghèo, thu nhập chủ yếu từ làm nông – lâm nghiệp, khi đó các con còn trong độ tuổi đi học, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Anh Trần Thế Đinh chăm sóc rừng quế của gia đình

Anh Đinh chia sẻ: Năm 2016, qua các đợt họp thôn và sinh hoạt đoàn thể tại nơi cư trú, tôi được biết thông tin về các chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ đang triển khai cho vay trên địa bàn xã thông qua NHCSXH huyện. Nhận thấy gia đình thuộc đối tượng và đủ điều kiện vay vốn tôi đã mạnh dạn làm hồ sơ vay chương trình hộ cận nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay, gia đình đã mua được 5 con trâu con. Qua 3 năm chăm sóc và chăn thả, năm 2019, đàn trâu của gia đình đã lớn và sinh sản, gia đình tôi xuất bán đem lại thu nhập 140 triệu đồng.

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn, gia đình anh Đinh đã có tiền để trả toàn bộ số tiền vay NHCSXH huyện. Bên cạnh đó, gia đình có vốn để mở xưởng thu mua vỏ quế của bà con trên địa bàn xã, đồng thời mua được một xe ô tô tải để phục vụ công việc kinh doanh. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu mua 200 tấn vỏ quế của người dân trên địa bàn xã, xuất bán cho các công ty ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Yên Bái…

Cuối năm 2021, nhận thấy tiềm năng từ phát triển trồng rừng nhưng còn thiếu vốn để sản xuất, gia đình anh Đinh tiếp tục vay 50 triệu đồng từ chương trình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn của ngân hàng để đầu tư trồng và chăm sóc rừng quế. Từ nguồn vốn vay, gia đình anh đã mua 8.000 cây giống, còn lại mua phân bón về chăm sóc khoảng 7 ha cây quế đã trồng từ năm 2014. Cuối năm 2022 , gia đình khai thác 3 ha, thu về 300 triệu đồng, dự kiến năm nay gia đình tiếp tục khai thác khoảng 4 ha.

Từ mô hình trồng và thu mua vỏ quế, năm 2022, gia đình anh Đinh có thu nhập trên 400 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi, anh Đinh cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong quá trình phát triển kinh tế gia đình, tôi chủ động tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do cơ quan chuyên môn huyện tổ chức. Bên cạnh đó, tôi chủ động học hỏi, tìm hiểu thêm qua các phương tiện thông tin đại chúng và các mô hình trong và ngoài xã.

Ông Lý Văn Đề, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đoàn Kết cho biết: Anh Trần Thế Đinh là hội viên nông dân tiêu biểu trong sử dụng vốn chính sách vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho các hội viên có nhu cầu. Anh là tấm gương tiêu biểu cho các hội viên khác học tập, làm theo.

Với những nỗ lực của bản thân, năm 2022, anh Trần Thế Đinh vinh dự được Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

HIỂU LAM