Thứ hai,  02/10/2023

Thủ khoa khối C00 tỉnh Lạng Sơn và hành trình ôn luyện gian nan

– Với 28 điểm các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, em Vy Ngọc Linh (sinh năm 2004) quê ở thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, cựu học sinh Trường THPT Hữu Lũng là thí sinh tự do có tổng điểm khối C00 cao nhất tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Em Vy Ngọc Linh

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp Vy Ngọc Linh đó là dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt sáng và nụ cười thật rạng rỡ. Chia sẻ với chúng tôi về quyết định trở thành thí sinh tự do kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 của mình, em Linh cho biết: Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngay từ trong năm học bản thân em đã bị mất động lực học tập và dẫn đến điểm thi khối C00 năm ngoái chỉ đạt khoảng 24 điểm. Sau đó, em cũng đã nhập học vào một trường đại học tại Hà Nội nhưng cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành học cũng như môi trường tại đây, em xin nghỉ học, quyết tâm ở nhà ôn thi và tìm hướng đi mới cho mình.

Để đạt được kết quả học tập tốt và trở thành thủ khoa trong khối C00 của tỉnh trong kỳ thi năm nay, Ngọc Linh chia sẻ thêm: Trong 1 năm qua, em lựa chọn phương pháp học trực tuyến qua các khoá học trên mạng. Đối với em kiến thức nền là rất quan trọng, em bắt đầu ôn luyện từ những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sau đó mới học đến nâng cao và kết hợp luyện đề. Đối với những kiến thức mới thì em áp dụng làm bài tập luôn, điều đó giúp em củng cố kiến thức mà không cần học thuộc quá nhiều. Thông thường, khi nhắc đến khối xã hội sẽ khiến mọi người liên tưởng đến việc học thuộc lòng nhưng em nhận thấy nếu hiểu và chăm luyện đề sẽ giúp bản thân hiểu và nhớ được lâu hơn.

Cô Đỗ Thị Vân Anh, giáo viên Trường THPT Hữu Lũng, chủ nhiệm lớp em Vy Ngọc Linh (năm học 2021 – 2022) cho biết: Hoàn cảnh gia đình em Ngọc Linh khó khăn nhưng không vì thế mà em từ bỏ ước mơ của mình. Trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường em luôn là cô học trò ngoan ngoãn, lễ phép, hiểu chuyện, được bạn bè và thầy cô yêu quý. Trong quá trình học tập, Linh luôn là một học sinh có khả năng tư duy nhạy bén, có phương pháp học tập hiệu quả, vượt trội. Đối với kỳ thi năm nay, khi quyết định thi lại, em không tâm sự với tôi hay bạn bè mà âm thầm cố gắng ôn luyện, dồn hết tâm sức của mình vào ôn thi. Khi có kết quả, em báo ngay với tôi, tôi thấy tự hào vì sự cố gắng của trò mình.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: trong thời gian ôn tập, mỗi buổi Linh tập trung học 1 môn chứ không học nhiều môn cùng một lúc. Đến giai đoạn “nước rút”, khi đã nắm vững toàn bộ chương trình học, sau thời gian ôn luyện trực tuyến cùng giáo viên, Linh tập trung tự ôn luyện. Cùng đó, Linh cũng dành thời gian vui chơi, nghỉ ngơi một cách hợp lý để tránh bị căng thẳng khi học tập và ôn thi.

Sau hành trình ôn luyện gian nan, vất vả, Ngọc Linh đã đạt tổng 28 điểm và trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Với kết quả này, Linh dự định đăng ký vào ngành quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại giao.

Từ những kết quả mà em Vy Ngọc Linh đạt được, có thể thấy rằng, mọi nỗ lực, cố gắng không bao giờ là muộn. Đối với các bạn học sinh nếu có phải thi lại hay nếu chưa thực sự đạt được nguyện vọng mong muốn thì đừng tự ti, đừng quá bi quan mà hãy cứ tự tin, cố gắng, quyết tâm, rồi kết quả xứng đáng sẽ đến với bạn.

THU HIỀN