Thứ sáu,  23/02/2024

Nữ hội thẩm Nhân dân tiêu biểu

– Nhiều nhiệm kỳ tham gia Hội thẩm Nhân dân (HTND) huyện, chị Hoàng Thị Lá, công chức Tư pháp – Hộ tịch UBND xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng luôn được cấp trên đánh giá là tâm huyết và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, góp phần vào công tác thi hành pháp luật tại địa phương.

Chị Hoàng Thị Lá sinh năm 1971, quê quán xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng, hiện trú tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Chị được bầu làm HTND huyện từ năm 2005 và đến nay là nhiệm kỳ thứ tư chị tham gia công tác này.

Chị Hoàng Thị Lá

Chị Lá cho biết: Là công chức tư pháp – hộ tịch của UBND xã, bản thân tôi có nhiều thuận lợi trong thực hiện công tác HTND do nắm được nhiều kiến thức pháp luật. Dù vậy, ban đầu tham gia công tác này tôi cũng có bỡ ngỡ nhất định, chưa hình dung ra sẽ tham gia xét xử án như thế nào. Chính vì vậy, tôi đã cố gắng tìm tòi, nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng công tác từ các đồng nghiệp, học hỏi từ những điều nhỏ nhất như tư thế ngồi của hội thẩm đến cách đặt câu hỏi, nội dung xét hỏi đối với bị cáo… Cùng đó, tôi tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng xét xử do toà án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh tổ chức (bình quân mỗi năm 2 lớp) và rút kinh nghiệm qua những lần tham gia xét xử, tôi ngày càng chủ động và tự tin hơn trong các diễn biễn tại phiên toà.

Kết quả, bình quân mỗi năm chị Lá tham gia 16 phiên tòa xét xử các vụ án từ hình sự, dân sự đến hôn nhân gia đình. Mỗi phiên tòa chị đều chuẩn bị và thực hiện tốt các nội dung, góp phần để không có bản án nào bị hủy, sửa. Chị Lá chia sẻ: Trước khi diễn ra phiên tòa, tôi đều báo cáo lãnh đạo UBND xã tạo điều kiện để đến TAND huyện nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án. Đồng thời, bản thân tôi tự nghiên cứu văn bản pháp luật và chủ động trao đổi nghiệp vụ với thẩm phán, chuẩn bị các nội dung để tranh tụng tại phiên toà, làm rõ thêm những tình tiết, nội dung vụ án, vụ việc. Khi tham gia nghị án tôi luôn có quan điểm rõ ràng, cụ thể, cùng với hội đồng xét xử đưa ra các ý kiến giải quyết vụ án một cách khách quan, cân nhắc xem xét để đưa ra bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngoài việc trực tiếp tham gia vào công tác xét xử, tại các phiên tòa, chị Lá còn kết hợp lồng ghép việc tuyền truyền để người dân nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tin, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng cho biết: Khi có lịch tham gia xét xử, chị Lá đều báo cáo và chúng tôi đều tạo điều kiện để chị tham gia làm tốt công tác này, bởi đây cũng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an an toàn xã hội trên địa bàn. Bản thân chị cũng sắp xếp và giải quyết tốt mọi công việc chuyên môn tại UBND xã, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, chị Hoàng Thị Lá đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng. Trong đó, chị đã được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tòa án của TAND tối cao (năm 2014); bằng khen của Chánh án TAND tối cao (năm 2017); giấy khen của Chánh án TAND tỉnh (năm 2022).

Bà Trương Thị Hương Giang, Chánh án TAND huyện Chi Lăng đánh giá: Chị Lá là một trong những người có “thâm niên” và thành tích công tác tiêu biểu trong đội ngũ HTND huyện. Chị tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử; luôn nhiệt huyết và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, vụ án, vụ việc nào chị cũng đều nghiên cứu kỹ hồ sơ và đưa ra quan điểm rõ ràng, phù hợp. Qua đó, góp phần làm tốt công tác thi hành pháp luật tại địa phương.

HOÀNG HUẤN