Thứ sáu,  23/02/2024

Công nhân sáng tạo tiêu biểu

– Bằng sự cố gắng, tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề, anh Nguyễn Mạnh Đồng, công nhân Công ty Cổ phần Chè Thái Bình, huyện Đình Lập đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Anh Đồng (bên ngoài) hướng dẫn công nhân sử dụng máy ép tạo hình viên chè

Anh Đồng sinh năm 1979, quê ở xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Anh sinh ra và lớn lên ở thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập. Từ năm 2002, sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương và làm công nhân Công ty Cổ phần Chè Thái Bình. Nhờ cố gắng trong lao động sản xuất, từ năm 2015 đến nay, anh được ban giám đốc tin tưởng bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tạo hình viên chè. Hơn 20 năm công tác tại công ty, anh Đồng không ngừng vươn lên, không ngại khó, gương mẫu, sáng tạo trong công việc.

Cánh tay săn chắc, thoăn thoắt đưa bọc chè to vào máy tạo hình chè, anh Đồng vừa làm vừa kể cho chúng tôi về sáng kiến của mình. Anh Đồng cho biết: Tôi không có bằng cấp chuyên nghiệp, chỉ học qua lớp sơ cấp chế biến chè tại công ty. Mỗi ngày làm việc tôi học hỏi đồng nghiệp đi trước, đồng thời tự tích lũy kiến thức qua thực tế công việc, từ đó nghĩ ra sáng kiến để nâng cao năng suất lao động. Trước đây, để hoàn thiện tạo hình được 1.000 kg chè khô (tương đương 5.000 kg chè búp tươi) với 12 người làm thì phải tiêu tốn hết 5 tấm vải, 10 túi bó và 8 giờ làm việc liên tục, năm 2021, tôi đã nghĩ ra sáng kiến “Tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động trong chế biến chè Ô long”, theo đó, tôi bỏ gấp 3 lần nguyên liệu vào túi vải to đưa vào máy ép tạo hình, thì chỉ tiêu tốn hết 2 tấm vải, 5 túi bó và 7 giờ làm việc liên tục, với 12 người làm.

Sáng kiến của anh đã nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí rút ngắn được thời gian tạo hình viên chè tròn chặt, tăng tính thẩm mỹ. Năm 2021, công ty sản xuất được trên 200 tấn chè khô Ô long thì tổng số tiền làm lợi cho doanh nghiệp từ sáng kiến đổi mới quy trình tạo hình trong công đoạn chế biến chè là 160 triệu đồng. Từ đó đến nay, công ty đều áp dụng sáng kiến này. Ông Bế Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chè Thái Bình cho biết: Anh Đồng là tấm gương sáng cho nhiều công nhân trong công ty về tinh thần ham học hỏi, sáng tạo trong công việc, đi đầu trong các phong trào. Trong quá trình làm việc, anh Đồng có tay nghề kỹ thuật tốt, có ý thức tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, có nhiều ý kiến tham mưu với ban giám đốc công ty để cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với vai trò tổ trưởng, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, gương mẫu trong công việc. Không chỉ tập trung học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề kỹ thuật, làm tốt công việc của mình, anh Đồng luôn có tinh thần giúp đỡ, tận tâm chỉ bảo, hướng dẫn các thành viên trong bộ phận, đặc biệt là những người mới vào hoặc tay nghề còn yếu kém. Riêng từ năm 2018 đến nay, anh Đồng đã giúp đỡ, kèm cặp, đào tạo, nâng cao tay nghề cho hơn 50 công nhân, lao động trong công ty, góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Anh Phan Văn Cường, công nhân Tổ tạo hình viên chè cho biết: Tôi vào làm việc tại công ty từ năm 2014. Từ đó đến nay, tôi luôn được anh Đồng giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình các kỹ thuật tạo hình viên chè. Nhờ đó, tay nghề của tôi cũng ngày một tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bằng sự cố gắng, sáng tạo trong công việc, năm 2021, 2022, anh Đồng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2022, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh 2 năm liên tục 2020 – 2021; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Đặc biệt năm 2023, anh Đồng vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Giải thưởng là phần thưởng cao quý của Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam nhằm tôn vinh những công nhân, lao động, sản xuất trực tiếp, tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Giải thưởng được trao tặng 5 năm một lần vào năm diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam.

DƯƠNG DUYÊN